เที่ยวอีสาน

เที่ยวอีสาน

เที่ยวกัน.com รับอาสาเป็นไกด์นำเที่ยวทั่วๆ ทุกแห่งจุดหมายปลายทางยอดนิยม ณ ดินแดนแหล่งอารยธรรมที่ราบสูง หรืออีสานบ้านเฮา ไม่ว่าคุณกำลังมองหาแหล่งทองเที่ยวภาคอีสาน ที่พักราคาถูกไปจนถึงแพง แหล่งร้านอาหารเลิศรส ไปจนถึงขั้นตอนการเดินทาง คุณหาได้ที่นี่จร้า

หาดชมดาว

เที่ยวละไม ในอุบลราชธานี

หน้าหนาวขึ้นเขา หน้าร้อนลงทะเล หน้าฝนคิดถึงป่าเขา แต่คราวนี้มาลองไปเที่ยวทางอีสานดูบ้าง ว่าจะเป็นยังไง เริ่มต้นเล็งเป้าไว้ที่อุบลราชธานี จัดทริปเบาๆสบายๆ เที่ยวอุบลราชธานี 1 วัน มีอะไรให้น่าค้นหามากมาย อุบลราชธานีอีกจังหวัดที่มีอะไรน่าค้นหาทั้งในแง่ของธรรมชาติ สถานที่ท่องเที่ยว สถาปัตยกรรม หรือแม้กระทั่งอาหารการกิน เริ่มจากปักหมุดสถานที่ท่องเที่ยวกันก่อน เห็นว่ามหัศจรรย์สามพันโบก และหาดชมดาวกำลังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจแถมยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวน้องใหม่ที่เป็นที่นิยมในขณะนี้ด้วย พูดถึงสามพันโบกก็คือแก่งหินที่อยู่ใต้แม่น้ำโขง เพราะเมื่อถึงเวลาหน้าร้อนหรือหน้าแล้งจะทำให้แหล่งน้ำทั้งน้อยใหญ่ รวมถึงแม่น้ำตื้นเขิน ลดระดับลงมาจนเห็นเป็นแก่งหิน หรือบางทีหน้าตาก็เป็นเหมือนภูเขากลางน้ำ และมีแอ่งน้ำน้อยใหญ่รวมกันก็กว่า 3,000 แอ่ง หรือที่ชาวอุบลเรียกกันว่า 3,000 โบกนั่นเอง แต่จริงๆแล้วคำว่าโบกเป็นภาษาลาว สำหรับสามพันโบกได้กลายมาเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำจืดตามธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในแม่น้ำโขง ซึ่งยังคงรักษาระบบนิเวศน์และการขยายพันธุ์สัตว์น้ำชนิดต่างๆได้อย่างสมบูรณ์ การท่องเที่ยวสามพันโบกแนะนำว่าควรไปนั่งเรือหางยาวซึ่งมีให้บริการอยู่มากมาย จุดที่คนนิยมขึ้นเรือมากที่สุดจะเป็นบริเวณหาดสลึง บ้านสองคอน เรือหางยาวจะพาเราไปแวะแถวหาดหงส์ก่อน...
บรรยากาศรอบบึงแก่นนคร

แนะนำแหล่งท่องเที่ยว อยากให้คุณได้สัมผัส ที่จังหวัดขอนแก่น

ขอนแก่น เมืองแคนแห่งแดนอีสาน หลายคนผ่าน เพื่อไปยังจุดหมาย อาจมิได้แวะเยี่ยมเยือนทักทาย อยากให้ท่านทั้งหลายลองสัมผัสดู จริง ๆ แล้วขอนแก่นเป็นเมืองประตูเข้าสู่อีสาน หลายคนไปเที่ยวอีสานต้องผ่านขอนแก่นเกือบทุกเส้นทาง ที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่เราสามารถเลือกได้ว่าจะเป็นเชิงวัฒนธรรม โบราณสถาน สถานที่สิ่งศักดิ์สิทธิ์  หรือ เป็นแบบธรรมชาติ ชมบรรยากาศเขื่อน และอุทยานแหงชาติต่างที่ต่าง ๆ และนอกจากนั้น ขอนแก่น ยังมีการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวด้านอื่นๆ ขึ้นมาเพื่อให้คนขอนแก่นเองได้พักผ่อนหย่อนใจ และอยากให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปสัมผัส ไม่ใช่แค่เมืองทางผ่าน แต่มีอะไรน่าสนใจมากกว่าทางผ่าน เช่น บึงแก่นนคร สวนสาธารณะและบึงขนาดใหญ่เนื้อที่กว่า 600 ไร่ ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองขอนแก่น เป็นสวนที่บรรยากาศร่มรื่น มีร้านอาหาร สนามเด็กเล่น และสวนสุขภาพให้บริการ เหมาะแก่การพักผ่อนกินลมชมวิว แถมมีจักรยานน้ำให้เช่าสำหรับปั่นกินลมกลางบึงแก่นนครด้วยนะ โรแมนติกไหมล่ะ ที่สำคัญรอบๆบึงนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมายให้ไปสักการะกันด้วยค่ะ องค์พระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิม จะตั้งอยู่ทางฝั่งเหนือของบึง บริเวณนั้นจะจัดสวนแนวจีนค่ะ...
เขื่อนอุบลรัตน์

เยือนขอนแก่น ในมุมมองธรรมชาติผ่าน อุทยานแห่งชาติและเขื่อนอุบลรัตน์

เขื่อนอุบลรัตน์ ห่างออกไปจากตัวเมืองขอนแก่นประมาณ 50 กม.จากเป็นเขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้าแห่งแรกของภาคอีสาน สร้างกั้นลำน้ำพองซึ่งเป็นสาขาย่อยของแม่น้ำชี ตั้งอยู่ที่ตำบลเขื่อนอุบลรัตน์ อำเภออุบลรัตน์ มีบ้านพักให้บริการ ที่ห้ามพลาดคือไปชมวิวทิวทัศน์ของเทือกเขาภูพานตัดกับผืนน้ำที่สวยงามจับใจ แถมที่นี่ยังมี”บางแสน 2” ที่เป็นชายหาดริมทะเลน้ำจืดเหนือเขื่อนอุบลรัตน์ มีกิจกรรมกีฬาทางน้ำและชมวิวพระอาทิตย์ตกที่มีฉากหลังเป็นวิวภูเก้า ถ้าได้ถ่ายรูปตอนพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าที่นี่นะคะ โรแมนติกสุดๆเลยค่ะ อุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ พื้นที่อุทยานกว่า 300 ตรางกิโลเมตร ครอบคลุมเขตจังหวัดขอนแก่น อุดรธานี และหนองบัวลำภู ที่ทำการของอุทยานฯ จะอยู่ริมทะเลสาปเหนือเขื่อนอุบลรัตน์ ภูพานคำเป็นเทือกเขาที่อยู่เหนือเขื่อนอุบลรัตน์ มีวิวธรรมชาติสวยงามและเป็นที่พักแรมของนักท่องเที่ยว ส่วนภูเก้าจะประกอบด้วยภูเขาเก้าลูกคือ ภูฝาง ภูขุมปูน ภูหัน ภูเมย ภูค้อหม้อ ภูชั้น ภูเพราะ ภูลวก และภูวัด ภูทั้ง...
พระมหาธาตุแก่นนคร วัดหนองแวง

เที่ยว “สถานที่ศักดิ์สิทธิ์” ให้จิตใจสงบ ที่ ขอนแก่น

รู้สึกเบื่อเมืองกรุง อยากไปเที่ยวต่างจังหวัด แต่ก็ไม่อยากไปที่ๆมีคนเยอะๆมั้ยคะ คราวนี้จะขอแนะนำจังหวัดทางภาคอีสานที่ถือว่าน่าเที่ยวมากๆเลย คือจังหวัดขอนแก่นค่ะ การเดินทางไปขอนแก่น จ.ขอนแก่นอยู่ห่างจากกรุงเทพประมาณ 450 กิโลเมตร และมีท่าอากาศยานขอนแก่นที่เป็นจุดศูนย์กลางการบินที่สำคัญของภาคอีสานตอนบน ฉะนั้นนักท่องเที่ยวจึงนิยมใช้บริการเที่ยวบินตรงไปยังขอนแก่น ซึ่งสะดวกสบายและใช้เวลาแค่ชั่วโมงเดียว แถมสายการบินโลว์คอสมักจะจัดตั๋วโปรโมชั่นบ่อยๆ ซึ่งบางครั้งราคาตั๋วเครื่องบินไปกลับยังถูกกว่าราคาตั๋วรถไฟชั้นหนึ่งอีกค่ะ ถ้าชอบการเดินทางด้วยรถทัวร์สามารถไปขึ้นรถได้ที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 มีรถออกทุกวันวันละหลายเที่ยว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 6-7 ชั่วโมง ส่วนการเดินทางด้วยรถไฟก็มี โดยใช้เวลาเดินทางจากหัวลำโพงถึงขอนแก่นประมาณ 8 - 9 ชั่วโมง เรียกว่าหลับแล้วตื่นกันหลายรอบเลยค่ะ มาดูที่เที่ยวในจังหวัดขอนแก่น เปิดหูเปิดตากันบ้างดีกว่าคะ ที่ขอนแก่นมีที่ไหนน่าสนใจ ไปดูกันเลย พระมหาธาตุแก่นนคร วัดหนองแวง ตั้งอยู่ริมบึงแก่นนคร ภายในตัวเมืองขอนแก่น เป็นพระธาตุเก้าชั้นฐานสี่เหลี่ยมตามแบบศิลปะทวารวดีผสมศิลปะอินโดจีน ภายในพระธาตุประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุให้สักการะ ส่วนยอดของพระธาตุเป็นทรงเจดีย์ที่จำลองแบบมาจากพระธาตุขามแก่น แต่ละชั้นก็จะมีเรื่องราวและรายละเอียดแตกต่างกันไป...
เที่ยวสามพันโบก

อยากไปนอนนับดาวที่ “สามพันโบก”

"สามพันโบก" คืออะไรนะ แกรนด์แคนยอนเมืองไทยไงล่ะ สิ่งมหัศจรรย์ที่สรรค์สร้างด้วยธรรมชาติและระยะเวลาอันยาวนานของการกัดกร่อนกัดเซาะของแม่น้ำกับหิน ทำให้เกิดรูปร่างต่าง ๆ ที่น่าสนใจ ทำให้น่าค้นหา แถมที่นี่ยังมีเรื่องราวกล่าวเล่าขานเป็นตำนานด้วยเหมือนกัน อยากรู้ละสิ ว่าตำนานเขาเล่าว่าอย่างไร มีหินก้อนหนึ่งคล้ายหัวสุนัข เกิดจากการที่สุนัขผู้ภักดีได้เฝ้าทางเข้าสมบัติเพื่อรอกษัตริย์ของตนเองออกมาจากการไปขุดเอาสมบัติแต่ไร้วี่แววของกษัตริย์เนื่องจากออกไปทางอื่น แต่สุนัขที่เฝ้าก็รออยู่จนกระทั่งเสียชีวิต เรื่องราวของสุนัขผู้ภักดี ไม่ว่ากี่ยุคกี่สมัยความจงรักภักดีก็เป็นสิ่งที่เล่ากล่าวขานเสมอมา แต่ว่า ตำนานก็คือตำนานซึ่งเป็นเรื่องเล่าเท่านั้น ดังนั้นเวลาเราไปเที่ยว "สามพันโบก" ก็อย่าลืมตรวจสอบนะคะ ว่าก้อนไหนนะ คือ หินหัวสุนัข และที่นี่ยังไม่แอ่งเล็กแอ่งน้อยเยอะมากมาย เวลาถ่ายรูปมุมสูงลงมาจะเห็นภาพที่สวยมาก แนะนำให้มาเที่ยวตอนเย็นจะถึงยามค่ำคืนจะดีกว่า เพราะเราตั้งใจมานอนนับดาวที่ “สามพันโบก” ตอนกลางวันถ้าแดดร้อน หินก็จะร้อนมากเช่นกัน ถ้าเป็นตอนเย็น อากาศจะเริ่มเย็นลง และตอนกลางคืนถ้าฟ้าเปิดเราก็เห็น "ดวงดาว"...
พาเที่ยวภูทอก จ.เลย

เที่ยวเลย ไม่ไปไม่รู้ว่าที่นี่สุดยอดขนาดไหน

จังหวัด เลย เป็นอีกแห่งที่มีความน่าสนใจ เป็นจังหวัดทางภาคอีสานที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปเที่ยวไม่แพ้ที่อื่นๆ ความน่าสนใจของที่นี่มีอะไรบ้าง และ มีที่เที่ยวที่น่าสนใจกี่แห่งเรามาดูกันว่าหากไปเที่ยวเลยควรไปที่ไหนบ้างซึ่งแน่นอนว่าที่เที่ยวส่วนใหญ่คงเป็นวัด และ แหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ และ ที่จังหวัดเลยก็เช่นกัน สถานที่ท่องเที่ยวเลย ที่อยากแนะนำให้ไปเป็นที่แรกคือ วัดพระธาตุศรีสองรัก วัดพระธาตุศรีสองรัก เป็นวัดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปสักการบูชา และ ชาวจังหวัดเลยและใกล้เคียงก็ให้ความเคารพนับถือ ซึ่งวัดแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ อ.ด่านซ้าย ห่างจากตัวจังหวัดเลยประมาณ 83 กิโลเมตร ซึ่งที่นี่มีพระพุทธรูปปางนาคปรกแบบศิลปะธิเบตที่สวยงาม องค์พระธาตุก็งดงามตามแบบศิลปะโบราณ ภายในวัดร่มรื่นเงียบสงบ เหมาะกับการทำบุญไหว้พระ ภูลมโล สถานที่ท่องเที่ยวเลย อีกแห่งที่อยากแนะนำว่าไม่ควรพลาด อยู่ที่ อ.ด่านซ้าย ในเขตอุทยานภูหินร่องกล้า เป็นภูเขารอยต่อของสามจังหวัด จุดเด่นคือ ต้นนางพญาเสือโคร่งที่จะออกดอกในช่วงเดือนมกราคมของทุกปี และ ที่นี่มีต้นนางพญาเสือโคร่งหลายๆจุดเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชม...
ปาลิโอ

สถานที่ท่องเที่ยวเขาใหญ่กับความหลากหลายที่คุณไม่ควรพลาด

เขาใหญ่ ที่เที่ยวยอดฮิต ไม่มีใครไม่รู้จัก สถานที่ท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ บรรยากาศผืนป่ากว้างใหญ่ มีสัตว์ป่ามากมาย อีกทั้งบริเวณโดยรอบๆเขาใหญ่นั้นยังมีสถานที่ท่องเที่ยว ที่พักชื่อดังหลายแห่ง เรียกได้ว่ามาที่นี่ได้เที่ยวได้หลากหลายอารมณ์ ที่พักที่หลากหลาย ที่เที่ยวต่างๆก็งดงามในหลายๆบรรยากาศ ทั้งผืนป่า และ รีสอร์ท รับรองได้ว่าเที่ยวเขาใหญ่จะไม่ผิดหวัง อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มาเขาใหญ่ก็ต้องเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ไม่งั้นมาไม่ถึงจริงไหม และ จุดท่องเที่ยวหรือที่เที่ยวบนเขาใหญ่นั้นมีหลายแห่ง ซึ่งนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการผจญภัยมักจะนิยมเป็นมักเป็นการเดินป่า ล่องแก่ง และ ด้วยพื้นที่ของป่าเขาใหญ่มีความกว้างกินพื้นที่ไปหลายจังหวัด จึงมีความหลากหลายของสถานที่เที่ยวอย่างเช่น แก่งหินเพิง ที่อยู่ในเขต อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ที่นี่มีความสวยงามและเหมาะกับการล่องแก่งผจญภัยทางน้ำในฤดูน้ำหลาก และ มีความอันตรายไม่มากนักแต่ต้องมีคนที่เชี่ยวชาญเป็นผู้นำให้ จุดชมวิวผาเดียวดาย (เขาเดียวดาย) จุดชมวิวผาเดียวดาย (เขาเดียวดาย) เป็นจุดชมวิวที่สวยงาม เห็นวิวสวยๆด้านจังหวัดปราจีนบุรี...