เกร็ดความรู้เที่ยวไทย

เกร็ดความรู้เที่ยวไทย

แนะนำข้อมูล และสาระเกร็ดความรู้ เพื่อเตรียมคุณให้พร้อมก่อนการท่องเที่ยวทั่วไทย

ทัวร์เชียงใหม่

เลือกยังไงบริษัททัวร์เชียงใหม่ไม่ให้เสียอารมณ์

การท่องเที่ยวนั้นสามารถวางแผนออกแบบให้เป็นได้มากมายหลากหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับความชอบ ความจำเป็น และเหตุผลของแต่ละคนหรือ แต่ละครอบครัว ถ้าโสดตัวคนเดียว จะเที่ยวเดี่ยวแบกเป้ลุยแบบแบ็คแพ็คคงง่ายและสบายดีไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าเมื่อไหร่เริ่มมีครอบใครใหญ่ มีปู่ย่า ตายาย พ่อแม่ พี่น้อง ลูกหลาน การที่จะวางแผนและออกแบบการเดินทางแล้วไปลุ้นเอาข้างหน้าอาจจะไม่เหมาะในสถานการณ์แบบนี้ เพราะเราต้องการความชัวร์ การดูแลเอาใจใส่คนในครอบครัวเรา ซึ่งถ้าเราจะต้องดูแลคนเดียวหรือสองคนอาจจะไม่เพียงพอ สิ่งสุดท้ายที่สำคัญที่เราต้องพึงระวังและใส่ใจคือ ความปลอดภัย นั่นเอง ด้วยเหตุดังกล่าวเมื่อเราต้องเที่ยวเป็นครอบครัวใหญ่ เราก็จะมองหาบริษัททัวร์ที่เค้ามีการวางแผนโปรแกรมในการท่องเที่ยวในแต่ละวันให้เรา มีบริการพร้อมสรรพ ทั้งจองโรงแรม จองตั๋วเครื่องบิน เตรียมการเรื่องการเดินทางทุกอย่างให้เรา ไม่ต้องกังวลว่าที่พักของครอบครัวใหญ่แบบเราจะมีเพียงพอไหมนะ จะได้นอนห้องติดกันไหมนะ เราสามารถลดปัญหาจุกจิกกวนใจในเรื่องเหล่านี้ได้เลย เพราะบริษัททัวร์ เค้าจะมีการติดต่อกับโรงแรม กับสายการบิน กับบริษัทเดินรถต่าง ๆ ไว้อยู่แล้ว แค่บอกความต้องการที่เหลือบริษัททัวร์ดูแลให้...

วิธีวางแผนการเที่ยวแบบโปรแกรมทัวร์ 1 วัน, โปรแกรมเที่ยว 1 วัน

เนื่องจากหลายคนมีคำถามว่าเราจะออกแบบการวางแผนการท่องเที่ยวแบบโปรแกรมทัวร์ 1 วัน ทำอย่างไรดีค่ะ ถึงจะคุ้มค่าและเก็บได้หมด ในที่นี้จะขอตอบกลาง ๆ ว่า การวางแผนสำคัญที่สุด เพราะการวางแผนเราจะได้เรียนรู้เส้นทางก่อนเดินทางไปท่องเที่ยว เราจะรู้ว่าจากสถานที่ท่องเที่ยวจุดแรกไปยังจุดที่สองใช้เวลากี่นาที เราจะแวะเข้าปั๊มน้ำมัน หรือจะแวะดื่มกาแฟร้านสวย ๆ ที่เป็นทางผ่าน หรือจะแวะร้านอาหารดัง ๆ หรือ ร้านอาหารที่ต้องไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสิ่งที่เราวางแผน ถ้าเราไม่วางแผนรับรองได้เลยว่าจะเก็บไม่หมดตามที่ตั้งใจ เพราะต้องเสียเวลาในการหาทางไปนั่นเอง แต่ก็จะได้สิ่งตอบแทนเป็นความตื่นเต้นเร้าใจว่าเราจะหลงไปเจออะไร และสุดท้ายจะต้องตัดสินใจกันว่าเราจะไปยังสถานที่ที่เราอยากไปอีกหรือเปล่า ในช่วงของการโปรแกรมเที่ยว 1 วัน มันก็มีอะไรน่าสนใจที่อยากจะหยิบยกมาแบ่งปัน คือ ช่วงเวลาแห่งสุข ในการค้นหาข้อมูล เปรียบเทียบ ช่วงเวลาแห่งการรอคอยว่าเมื่อไหร่จะถึงวันที่เราจะไปเที่ยว ถ้าเราวางแผนไปในเส้นทางที่ไม่คุ้นเคยก็จะเริ่มปฏิสัมมพัทธ์กับเพื่อนขึ้นมาทันที เริ่มคุยกับเพื่อนมากขึ้นไปเที่ยวไหน...
นั่งรถไฟท่องเที่ยว

เคยไหม ไปนั่งรถไฟเที่ยว 1 วันกัน

สำหรับเรา การเดินทางท่องเที่ยวที่มีเสน่ห์มากที่สุด คือ การเดินทางแบบไปรถไฟ นอกจากมีเสน่ห์แล้ว ยังมีบริการรถไฟฟรีในบางสาย ที่ถ้าเราวางแผนการเดินทางดี ๆ เราก็จะประหยัดเงินในกระเป๋าเราได้มากทีเดียว เพราะคนส่วนใหญ่วางแผนกการเดินทางไปเที่ยวนั้น จะใช้วิธีขับรถยนต์ส่วนตัวไปเอง อาจคงเป็นเพราะเห็นว่าสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยกว่า รวมถึงการที่เราอยากแวะเที่ยวที่ไหนก็แวะได้ หากเราต้องการประสบการณ์การเที่ยวในอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งแตกต่างจากเดิมและมีเสน่ห์แอบลุยนิดหนึ่ง ก็อยากให้ลองมาเดินทางท่องเที่ยวรถไฟวันเดียว ซึ่งการเดินทางโดยรถไฟจะมีเสน่ห์สำหรับคนที่มีจุดหมายดังต่อไปนี้ เหมาะสำหรับคนที่มีเวลาไม่เร่งรีบมาก เป็นคนอารมณ์ศิลปินต้องการเก็บบรรยากาศการเดินทางระหว่างทาง ต้องการศึกษาวิถีของคนทั่ว ๆ ไปที่ใช้บริการรถไฟ ต้องการบริหารงบประมาณถูกและประหยัด ถ้าเรามีการวางแผนและไม่รักความสบายมาก มีรถไฟฟรีบริการด้วยค่ะ ต้องการสร้างโอกาสที่จะได้พบเจอผู้คนที่หลากหลาย นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ชอบไลฟ์สไตล์การเดินทางแบบนี้มีไม่น้อย เห็นโลกเห็นความจริงของชีวิตที่อยู่ตรงหน้า และเรียนรู้ศึกษาผู้คนเพื่อทำความเข้าใจ ทำให้เรารู้สึกตัวเล็กลง และเราจะรู้ว่าเราไม่ใช่ศูนย์กลางจักรวาลของโลกใบนี้ ได้สัมผัสมุมที่เราไม่มีโอกาสได้เงินถ้าเราเดินทางโดยรถยนต์ บางมุม...
คู่รักไปเที่ยวทะเล

จัดชุดไปทะเล อย่างผู้นำแฟชั่นเที่ยวทะเล เกร๋ ๆ ประหยัด ๆ อย่างไรดีนะ

วันหยุดยาวนี้แก๊งค์เพื่อน ๆ ชวนไปเที่ยวทะเล ไปเปรี๊ยว ๆ สวย ๆ กัน ให้หนุ่ม ๆ อิจฉาเล่นกันสักหน่อย ทำยังไงดีจะเตรียมเสื้อผ้าเที่ยวทะเลอย่างไรดี ไม่ให้เพือนว่าเป็นยายเพิ้ง ยายแก่เหมือนที่ผ่านมา หรือ ถ้านำแฟชั่นเที่ยวทะเลตลอด จะทำยังไงที่จะหาเสื้อเที่ยวทะเล ที่แม็ทช์กะรองเท้าคู่เกร๋ของเรา เอ..หรือจะใส่เสื้อผ้าเที่ยวทะเลครั้งก่อนโน้น ไม่น่าจะผ่านนะ เพราะเพื่อน ๆ แก๊งค์เดิมจำได้ หรือไม่ก็ถ่ายรูปอัพในไอจีกะเฟสบุ๊คแล้วเดี๋ยวมีคนทัก เริ่มหนักใจละทีนี้ ว่าจะต้องตัวเที่ยวทะเลกะเพื่อน ๆ ยังไงดี ที่สำคัญต้องไม่ทำให้กระเป๋าเงินของเราฉีกด้วยนะคะ การเที่ยวเป็นการทำให้จิตใจเราผ่องใสและเบิกบาน เดินทางไปสู่ธรรมชาติไปสู่ความเป็นตัวของตัวเอง ไม่ใช่เป็นการลงทุนเพื่อที่จะได้อะไรด้วยใส่เงินเข้าไป อันนี้สำหรับเราไม่น่าจะผ่าน ไม่ใช่งกน๊าส์ แต่ว่าเราแค่เห็นคุณค่าของเงินที่เราหามาได้...
รูปแบบการท่องเที่ยวในแหล่งธรรมชาติ

เรียนรู้ รูปแบบการท่องเที่ยวประเภทต่าง ๆ

แหล่งท่องเที่ยวในประเทศไทย มีมากมายหลายแหล่งที่ให้พวกเราและนักท่องเที่ยวได้เข้าไปสัมผัสและเรียนรู้ มีการแบ่งรูปแบบการท่องเที่ยวไว้เป็นประเภทต่าง ๆ ดังต่อไปนี้ 1. รูปแบบการท่องเที่ยวในแหล่งธรรมชาติ (natural based tourism) ซึ่งประกอบไปด้วย การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ (ecotourism)  เช่น อุทธยานแห่งชาติเขาใหญ่  ซึ่งเป็นแหล่งรักษาพันธ์ไม้และสัตว์ป่าที่สำคัญของเมืองไทย การท่องเที่ยวเชิงนิเวศทางทะเล (marine ecotourism) เช่น ศูนย์ศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน อ่าวคุ้งกระเบน อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี ที่นี่เป็นป่าชายเลนที่มีต้นไม้หลากพันธ์ เช่นไม้โกงกาง ที่มีรากโผล่พ้นดิน และยังมีสะพานไม้ซึ่งมีความยาวถึง 1600 เมตร โค้งลัดเลาไปตามป่าโกงกางมีจุดพักให้เราได้อ่านข้อมูลที่มีประโยชน์เป็นระยะๆ มีสะพานแขวน มีจุดนั่งพักตามทางเดิน และที่นี่เรายังสามารถเดินไปจนสุดป่าชายเลนไปเจออ่าวคุ้งกระเบน ซึ่งมีทิวทัศน์และทะเลเป็นเวิ้งอย่างสวยงาม...
วันหยุดเที่ยวไหนดี

วันหยุดเที่ยวไหนดี คำถามที่ไม่เคยลืม

A: วันหยุดเที่ยวไหนดี B: นั่นดิ เที่ยวไหนดีล่ะ A: เธอก็เลือกมาดิ B: เธอนั่นแหละเลือกมา คราวก่อนฉันก็เลือกแล้ว A: ครั้งโน้น ฉันก็เลือกแล้วเหมือนกัน เปิดตัวมาก็เจอบทสนทนาที่หวานหยดย้อย(รึเปล่า)ของคู่รักคู่หนึ่ง คู่นี้ชอบเที่ยวมากๆค่ะ ว่างเป็นไม่ได้ ต้องไปเที่ยวตลอด ถามว่าอิชั้นรู้ได้อย่างไรน่ะหรอ ก็แหมทั้งคู่เพื่อนรักอิชั้นเองแหละค่า อิชั้นก็ไม่ได้อยากรับรู้เรื่องราวของทั้งคู่หรอก แต่ไปเที่ยวทีไรต้องคะยั้นคะยอให้อิชั้นไปด้วยตลอด อิชั้นก็เลยต้องไปเป็น กขค ให้(เอ๊ะ มันต้องการ กขค หรอ) จะว่าไปเป็นกขค รึก็ไม่ถูก เพราะมันสวีทหวานกันไม่สนใจอิชั้นหรอก….ต้องไปนั่งเบื่อๆเซงๆคนเดียว เหล่หนุ่มบ้าง อ่อยหนุ่มบ้าง แต่ไม่มีใครเอา 55555 ก๊อกๆๆ เสียงประตูดังขึ้น พูดถึงก็มาพอดี ตายยากจริงๆ อิชั้น: ค่า /ลุกไปเปิดประตู เพื่อน: แกดูเอดิ มันกวนประสาทฉันใช่มะ นางยื่นมือถือมาให้อิชั้นดู บทสนทนาของทั้งคู่ A: วันหยุดเที่ยวไหนดี B:...
ภาพ-ท่องเที่ยวไทยทางเลือกใหม่ๆนักเที่ยวไทย

ท่องเที่ยวไทยทางเลือกใหม่ๆ สำหรับนักเที่ยว

สวัสดีค่ะ สวัสดีนักท่องเที่ยวไทยทั้งหลาย หลายคนเดินทางไปเที่ยวมาแล้วไม่ต่ำกว่า 10 แห่งไม่ว่าจะเป็นทั้งในประเทศ หรือต่างประเทศก็ตาม บางคนเพิ่งจะเริ่มผันตัวเองมาเป็นนักท่องเที่ยวก็ไม่ว่ากัน ยินดีต้นรับค่า ปรบมือ แปะๆๆ สำครับใครที่ยังไม่ได้วางแผนว่าจะไปเที่ยวที่ไหน อิชั้นขอแนะนำให้เที่ยวที่ประเทศไทย ใช่ค่ะ ประเทศของเรา อิชั้นขอส่งเสริมโครงการไทยเที่ยวไทย ที่เคยมีมาตลอด ให้มีต่อไปเรื่อยๆค่ะ ประเทศไทยมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่มากมายจนนับไม่ถ้วน มีอยู่ทุกตำบล ทุกหนแห่ง ทั่วทุกภูมิภาค ทั่วประเทศ ไม่ว่าคุณจะขึ้นเหนือลงใต้ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวให้เที่ยว สถานที่ ท่องเที่ยวในประเทศไทยปัจจุบันได้มีการยกระดับและเพิ่มความหลากหลายในด้าน กิจกรรมต่างๆให้นักท่องเที่ยวได้สนุกสนานกัน เช่นการเพิ่มกิจกรรมแบบผจญภัย การเพิ่มเกมต่างๆเข้ามาจากเดิม อีกทั้งยังมีการแข่งขันกันสูงของผู้ประกอบการ เมื่อมีการแข่งขันกันทำให้มีสิ่งใหม่ๆเพิ่มเข้ามาเพื่อเพิ่มจุดขายให้กับ สถานที่นั้นๆ เช่นแพ็คเก็จ ช็อบ ชิม ชิว แพ็คเก็จสำหรับครอบครัว...
ภาพ - ซานโตรินิ

หนีร้อน……ป้อนรัก

ร้อน ร้อน ร้อนจริงจริ๊ง ทำไมอากาศประเทศไทยมันร้อนอย่างนี้ อย่างกับอยู่กลางทะเลทราย ลองจิตนาการดูดิ แสงแดดส่องประทะกับผืนทรายสีทอง ไอความร้อนประทุขึ้นมาราวกับจะแผดผังร่างบางของอิชั้นให้มอดไหม้ ถ้ายังนึกภาพไม่ออกนะ อย่างกับเราถูกเผาอยู่ในกองไฟ จะพัดก็แล้ว พัดลมก็แล้ว น้ำเย็นก็แล้ว แอร์ก็แล้ว มันก็ไม่ได้ช่วยให้อากาศเย็นขึ้นมาได้เลย แอร์นี่เปิด 25 นะฮะตื่นมาเหงื่อแตกพลั่ก ร้อนกายก็ว่าร้อนแล้วยังมาร้อนใจอีกนี่สิ อากาศร้อนคนก็อารมณ์ร้อนเนาะ ทะเลาะกับแฟนค่ะ งอนกันมาหลายวันแล้ว ง้อยังไงก็ไม่หาย ทำยังไงดีคะ ง้อยังไงดี หมดวิธีแล้ว หรือว่าจะพาไปเที่ยวดี ใช่แล้วล่ะ ไปเที่ยวดีกว่า อิชั้นก็จัดแจงหาที่เที่ยวหน้าร้อน ทะเลรึ? ไปบ่อยจนปลาจะจำหน้าได้อยู่แล้ว ภูเขารึ? ไม่อยากขึ้นเขาให้ไปใกล้ดวงอาทิตย์มากกว่านี้ แล้วจะไปที่ไหนล่ะ...