เมื่อสายฝนเริ่มมาเยือน หลายๆ คนบ่นพึม ด้วยเหตุที่ว่าไม่ชอบให้เนื้อตัวเปียกปอน ในขณะที่หลายๆ คนกลับชอบอก ชอบใจกับบรรยากาศที่ท้องฟ้าฉ่ำไปด้วยเม็ดฝน ทำให้นอนหลับสบายในยามค่ำคืน รวมถึงต้นไม้ใบหญ้า ที่พากันเริงร่าต้อนรับสายฝนอันชุ่มฉ่ำ จนกลายเป็นความเขียวชอุ่ม หากใครได้มีโอกาสเดินทางท่องเที่ยว จะเห็นได้ว่า ภูเขาที่ปรากฏอยู่ตรงหน้า เต็มไปด้วยความเขียวขจีของมวลหมู่ไม้ และมีเมฆหมอกลอยอ้อยอิ่งขึ้นเหนือยอดไม้รำไร

วันหยุดสุดสัปดาห์ พากันยกครัวหนีฝนตก รถติดในเมืองหลวง ไปเที่ยวจังหวัดกาญจนบุรีกันดีกว่า ช่วงฝนตกใหม่ๆ แบบนี้ สถานที่ท่องเที่ยวกาญจนบุรี กลับคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวที่นิยมธรรมชาติ ที่เต็มไปด้วยแมกไม้เขียวขจี สำหรับคนที่ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี วันนี้ มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมาฝากกัน

อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ท้องทะเลแห่งขุนเขาและทะเลหมอก

ทะเลหมอก ณ อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ

หากใครได้เคยมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิกันแล้ว เป็นต้องติดใจ อยากกลับมาอีกครั้ง ด้วยระยะทางที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เส้นทางเดินรถที่สะดวก สบาย บวกกับความงดงามของทิวทัศน์ ความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ที่ยังคงหลงเหลืออยู่อย่างน่าอัศจรรย์ อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ เต็มไปด้วยความงามของท้องทะเลแห่งขุนเขา และทะเลหมอก สุดลูกหูลูกตา ในระหว่างการเดินทางที่ขับขึ้นเขา สองข้างทาง ผ่านภูเขาสวยๆ และจุดชมวิวที่สวยมากๆ ก่อนจะถึงที่ว่าการอุทยาน นักท่องเที่ยวต่างลงไปเก็บภาพความประทับใจ จากนั้นจึงเดินทางต่อไปยังที่พัก ที่มีทั้งบ้านเป็นหลัง และบ้านทาร์ซาน แต่ท่ามกลางบรรยากาศฝนตกชุ่มฉ่ำแบบนี้ นักท่องเที่ยวเลือกที่จะพักบ้านไม้ของกรมป่าไม้มากกว่า จะพักบ้านทาร์ซาน หรือกางเต็นท์นอน

ฐานปฏิบัติการช้างศึก อ.ทองผาภูมิ ชมวิวทะเลหมอก 360 องศา

เที่ยวฐานปฏิบัติการช้างศึก

จุดชมวิวที่ดีที่สุด และสวยที่สุดของอำเภอทองผาภูมิ ก็คือ ฐานปฏิบัติการช้างศึก ซึ่งนักท่องเที่ยวที่ลงมาถ่ายรูปยังจุดชมวิวแห่งนี้ จะสามารถมองเห็นวิวภูเขาได้แบบ 360 องศา ว่ากันว่า ในวันที่อากาศดีๆ ท้องฟ้าแจ่มใส สามารถมองเห็นทะเลอันดามัน ตรงส่วนของอ่าวเมาะตะมะ ประเทศพม่า ได้อย่างชัดเจนเลยทีเดียว แต่สำหรับฤดูฝนแบบนี้ ได้เจอทะเลหมอกในตอนเช้า กระโดดจับไอน้ำที่ลอยอ้อยอิ่ง ก็นับว่าสนุก และมีความสุขสุดๆ ไม่น้อย

เขื่อนวชิราลงกรณ์ หรือเขื่อนเขาแหลม อ.ทองผาภูมิ

เที่ยวเขื่อนวชิราลงกรณ์

เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีวิว ทิวทัศน์ที่สวยงาม น่าประทับใจ ในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวแวะมาเยี่ยมชม และพักค้างคืนเป็นจำนวนไม่น้อย เพราะเขื่อนเขาแหลม อยู่ติดถนนใหญ่ อีกทั้งยังเป็นจุดชมวิว ที่สามารถเห็นได้ทั้งภูเขา สายน้ำ และสายหมอก รวมทั้งมีลิงซนๆ เป็นตัวประกอบฉากที่ทำให้บรรยากาศเต็มไปด้วยความสนุกสนาน และสวยงาม

สำหรับบ้านพักในเขื่อนเขาแหลม มีบ้านพักไว้รองรับนักท่องเที่ยวแบบหลากหลายมาก ถ้าเป็นวันหยุดยาวๆ ของแนะนำให้จองไว้ล่วงหน้า นานนับเดือนกันล่ะ อย่างที่บอก เขื่อนเขาแหลมมีเส้นทางการเดินทางจากกรุงเทพฯ ใช้เวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมง ทำให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวกาญจนบุรี ที่ได้รับความนิยมในอันดับต้นๆ อีกทั้งยังมีร้านอาหารอร่อยๆ ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว ทั้งปลาแม่น้ำ ไม่ว่าจะต้ม ยำ ทำแกง ก็ล้วนแต่อร่อยจนวางช้อนไม่ลงกันเลยทีเดียว

น้ำตกเอราวัณ

เที่ยวน้ำตกเอราวัณ

เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการพักผ่อนแบบเช้าไป เย็นกลับ น้ำตกเอราวัณ เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงที่สุดของจังหวัดกาญจนบุรี ใครที่ชอบเล่นน้ำ มาที่นี่ไม่ผิดหวัง น้ำตกเขียวมรกต สะท้อนกับท้องฟ้าสดใส ให้ความชุ่มฉ่ำ สบายใจ ยิ่งเป็นช่วงหน้าฝนแบบนี้ สายน้ำยิ่งเย็นเยียบยิ่งขึ้น

สะพานข้ามแม่น้ำแคว

สะพานข้ามแม่น้ำแคว

การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้จัดขบวนรถบริการประชาชนทั่วไป โดยมีจุดหมายปลายทางที่สะพานข้ามแม่น้ำแคว ในวันหยุดสุดสัปดาห์ พาครอบครัวนั่งรถไฟท่องเที่ยว ถึงก้อช่าง ไม่ถึงก้อช่าง บอกเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ผ่านการเดินทางของขบวนรถไฟ ให้สมาชิกตัวน้อยได้รับรู้ประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่กลายมาเป็นเส้นทางรถไฟสายมรณะ และสะพานข้ามแม่น้ำแควได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวกาญจนบุรีไปในที่สุด

น้ำตกแม่ห้วยขมิ้น

เที่ยวน้ำตกแม่ห้วยขมิ้น

น้ำตกที่สวยที่สุด ที่ถือกำเนดจากเทือกเขากะลา ไหลเลาะไปตามชั้นเขาหินปูนถึง 7 ชั้นด้วยกัน ได้แก่ ชั้นว่านดง ม่านขมิ้น วังหน้าผา ฉัตรแก้ว ไหลจนหลง ดงผีเสื้อ และร่มเกล้า นอกจากจะเป็นชั้นน้ำตกที่สวยงามแล้ว ยังเต็มไปด้วยพันธุ์ไม้ป่า นานาพันธุ์ที่นักท่องเที่ยวพากันเที่ยวชม และเก็บภาพความประทับใจ

น้ำตกไทรโยคใหญ่

เป็นน้ำตกที่มีถิ่นกำเนิดมาจากเทือกเขาทางตะวันตกเฉียงใต้ ใกล้อุทยานแห่งชาติไทรโยค แล้วไหลลงสู่แม่น้ำแควน้อย ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินข้ามสะพานไปเที่ยวชม และถ่ายภาพน้ำตกได้อย่างสะดวก

ปราสาทเมืองสิงห์

เที่ยวปราสาทเมืองสิงห์

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี ก็มีศาสนสถานโบราณ ซึ่งสร้างขึ้นด้วยศิลปะขอมแบบบายน ซึ่งเป็นปราสาทขอมแห่งเดียวในภาคตะวันตกของประเทศไทย เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เพราะใกล้กันก็คือน้ำตกไทรโยคใหญ่ ที่ใช้เวลาเดินทางเพียงไม่นาน ก็จะได้เที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวกาญจนบุรี แบบครบถ้วน ได้รับทั้งความสนุกสนาน เพลิดเพลิน อีกทั้งยังได้ความรู้ทางด้านประวัติศาสตร์เป็นของแถมอีกด้วย ทริปหน้า ถ้ายังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะไปไหน ขอเชิญมาแวะจังหวัดกาญจนบุรีกันนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.