จังหวัด เลย เป็นอีกแห่งที่มีความน่าสนใจ เป็นจังหวัดทางภาคอีสานที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปเที่ยวไม่แพ้ที่อื่นๆ ความน่าสนใจของที่นี่มีอะไรบ้าง และ มีที่เที่ยวที่น่าสนใจกี่แห่งเรามาดูกันว่าหากไปเที่ยวเลยควรไปที่ไหนบ้างซึ่งแน่นอนว่าที่เที่ยวส่วนใหญ่คงเป็นวัด และ แหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ และ ที่จังหวัดเลยก็เช่นกัน สถานที่ท่องเที่ยวเลย ที่อยากแนะนำให้ไปเป็นที่แรกคือ

วัดพระธาตุศรีสองรัก

พาเที่ยววัดพระธาตุศรีสองรัก จ.เลย

วัดพระธาตุศรีสองรัก เป็นวัดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปสักการบูชา และ ชาวจังหวัดเลยและใกล้เคียงก็ให้ความเคารพนับถือ ซึ่งวัดแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ อ.ด่านซ้าย ห่างจากตัวจังหวัดเลยประมาณ 83 กิโลเมตร ซึ่งที่นี่มีพระพุทธรูปปางนาคปรกแบบศิลปะธิเบตที่สวยงาม องค์พระธาตุก็งดงามตามแบบศิลปะโบราณ ภายในวัดร่มรื่นเงียบสงบ เหมาะกับการทำบุญไหว้พระ

ภูลมโล

สถานที่ท่องเที่ยวเลย อีกแห่งที่อยากแนะนำว่าไม่ควรพลาด อยู่ที่ อ.ด่านซ้าย ในเขตอุทยานภูหินร่องกล้า เป็นภูเขารอยต่อของสามจังหวัด จุดเด่นคือ ต้นนางพญาเสือโคร่งที่จะออกดอกในช่วงเดือนมกราคมของทุกปี และ ที่นี่มีต้นนางพญาเสือโคร่งหลายๆจุดเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชม และ ที่น่าแปลกใจคือ ในแต่ละจุดนั้นดอกจะบานไม่พร้อมกัน ซึ่งเมื่อดอกนางพญาเสือโคร่งบานนั้น ทั้งภูจะเต็มไปด้วยสีชมพูสดใสสวยงามท่ามกลางบรรยากาศเย็นๆ สบายๆ และในแต่ละจุดก็มีหลายต้นด้วย เรียกได้ว่าบานกันเป็นกลุ่มๆ และทัศนียภาพของภูลมโลนั้นสวยงามด้วยป่าที่สมบูรณ์ อีกทั้งยังเดินขึ้นยอดภูได้ไม่ยาก

และ ทิวทัศน์นั้นขอบอกว่าสวรรค์บนดินยังไงยังงั้น แต่การเดินทางนั้นแนะนำรถขับเคลื่อน 4 ล้อ จะดีและปลอดภัยเพราะเส้นทางค่อนข้างลำบาก แม้จะอยู่ในจังหวัดเลย แต่ทางขึ้นที่สะดวกกลับอย่าทางพิษณุโลก คือ ขึ้นจากทางบ้านหินร่องกล้า และ จากที่นี่จะมีรถชาวบ้านบริการไว้พาขึ้นด้วย ที่สำคัญราคาไม่แพง ขึ้นแบบเช้าเย็นกลับได้สบายๆ และด้านบนภูไม่มีบริการที่พักและร้านอาหารใดๆทั้งสิ้น ควรเตรียมน้ำดื่มไปให้พร้อม มีแค่ห้องน้ำไว้บริการเท่านั้น แต่ในบริเวณใกล้ๆ จะมีที่พักไว้บริการ

สวนหินผางาม

พาเที่ยวสวนหินผางาม จ.เลย

ที่เที่ยวเลยอีกแห่งที่น่าเที่ยว เรียกได้ว่าเป็นความอัศจรรย์ของธรรมชาติที่สร้างสรรค์แหล่งท่องเที่ยวให้กับที่นี่ ด้วยแนวผาสูงใหญ่เป็นผาหินปูนที่แข็งแกร่งสง่างาม เป็นแนวยาว ตัดกับทุ่งหญ้าสีเขียว เมื่อเข้าไปจะพบกับทางเดินเหมือนเขาวงกต มีทั้งทางราบและปีนป่าย นอกจากนี้ยังมีต้นไม้แปลกๆ ต้นไม้ยักษ์ที่หาดูที่ไหนไม่ได้ การเดินทางไปที่นี่นั้น ใช้เส้นทาง เมืองเลย ชุมแพ มีป้ายบอกทางเป็นระยะ และ เมื่อเข้าไปถึงจะต้องอัศจรรย์ใจกับธรรมชาติของผาหินงาม เพราะนอกจากสูงใหญ่ตระหง่านเสียดฟ้าแล้ว ยังมีรูปร่างประหลาดๆ มากมาย และ มีการตั้งชื่อตามรูปร่างเช่น ซุ้มนรก รูรันตู และที่นี่ได้รับการขนานนามว่า คุรหมิงเมืองเลย หากอยากผจญภัยไปกับความอัศจรรย์ของธรรมชาติที่สร้างขึ้นมีอายุนับล้านปีก็ไม่ควรพลาดที่จะมาเที่ยวที่นี่

ภูทอก

พาเที่ยวภูทอก จ.เลย

สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตอีกแห่งของ จ.เลย ทีนี่ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมามากมาย ด้วยความสวยงามของธรรมชาติ ที่นี่ตั้งอยู่ที่ อ.เชียงคาน ภูทอกเป็นภูเขาสูงตั้งอยู่ริมน้ำโขง มีจุดชมวิวที่สวยงาม และ ในตอนเช้าจะมีทะเลหมอกที่งดงามไม่แพ้ยอดดอยทางภาคเหนือเลยแม้แต่น้อย และ ยงเห็นวิวของแม่น้ำโขง และ ประเทศลาวด้วย แต่การจะมาชมทะเลหมอกนั้นต้องวัดดวงกันสักนิดเพราะบางวันก็มีบางวันก็ไม่มี ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ แม้ว่าไปแล้วอาจจะไม่เจอทะเลหมอกแต่ขอบอกว่าการชมแสงแรกของวันบนยอดภูทอกนั้น งดงามและสวยมากเหมาะกับการชมวิวธรรมชาติที่หาดูไม่ได้ในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพ หากมีโอกาสไปเที่ยวเลย ก็อย่าพลาดกับความงามที่เราสามารถสัมผัสได้ด้วยตัวเองบนภูทอก

สะพานมิตรภาพข้ามแม่น้ำเหืองไทย-ลาว

พาเที่ยวสะพานมิตรภาพข้ามแม่น้ำเหืองไทย-ลาว จ.เลย

สะพานมิตรภาพข้ามแม่น้ำเหืองไทย-ลาว ที่เชื่อมต่อระหว่าง ไทยและลาว ซึ่งสามารถเดินทางข้ามหากันได้สะดวก และ จากจุดนี้สามารถเดินทางไปยังหลวงพระบางได้อีกด้วย ระยะทางแค่เกือบ 400 กิโลเมตร และ ในบริเวณใกล้ๆสะพานนั้นมีจุดผ่อนปรนการค้าขายมีสินค้าปลอดภาษีให้นักท่องเที่ยวได้ช้อปปิ้งกันสนุกสนานด้วย และ วิวทิวทัศน์ของลำน้ำเหืองก็สามารถให้ตากล้องสมัครเล่นทั้งหลายถ่ายรูปสวยๆ กันอย่างไม่มีหยุด

จากที่กล่าวมาคือบางส่วนของที่เที่ยวเลยเท่านั้น ยังมีอีกหลายแห่งที่น่านใจและน่าไปเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง หากปีใหม่นี้ยังไม่รู้จะไปที่ไหนก็ขอเสนอ จ.เลยเป็นตัวเลือกแรกของทริปปลายปี เพราะที่นี่มีความพร้อมทั้งด้านที่พัก อาหารการกิน ที่มีหลากหลายทั้งพื้นบ้านและภาคอื่นๆ อีกทั้งยังสามารถเดินทางไปต่างประเทศได้ใกล้ๆ (ประเทศลาว) ซึ่งหากอยากมาเที่ยวตอนสิ้นปีก็รีบหาที่พัก จัดโปรแกรมกันไว้ได้เลยเพราะเชื่อว่าเมื่อถึงเวลานั้นอาจจองไม่ทันและอดพลาดเที่ยวสถานที่งดงามและแปลกตาอย่างแน่นอน หรือ จะรอมาเที่ยวสักกลางเดือนมกราคมหรือปลายเดือนมกราคมก็อาจจะได้ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง และ ทีพักอาจจะว่างการเดินทางสะดวก อากาศสบายๆ ว่าแล้วก็จัดทริปไปเลยกันดีกว่าเห็นด้วยไหม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.