พาเที่ยวปาย

สวัสดีเจ้า ฮ่าๆๆ วันนี้เราจะขึ้นเหนือกันก็เลยขอทักทายเป็นภาษาเหนือหน่อยเนาะ มาทายกันดีกว่าว่าเราจะไปไหนกัน ที่ๆเราจะไปนั้นเคยปรากฎให้เห็นในหนังดังเรื่องหนึ่งจนทำให้สถานที่นั้นกลายเป็นแลนด์มาร์กของจังหวัดนั้นเลยก็ว่าได้ ที่ไหนเอ่ย ติ๊ก ต็อกๆ ๆ …เต้ง ใช่แล้วล่ะจ้าสถานที่นั้นก็คือ ปาย อำเภอเล็กๆแห่งแม่ฮ่องสอนนั่นเอง ถึงแม่จะเล็กแต่สถานที่ท่องเที่ยวปายเยอะนะจ๊ะ

ถ้าจะไปดูหมอกแนะนำให้ไปหน้าหนาวนะคะเพราะหมอกจะเยอะมาก แถมยังได้สัมผัสอากาศหนาวแบบที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อนอีก แต่ก็ต้องทำใจหน่อยนะว่านักท่องเที่ยวก็จะเยอะเช่นกัน ถ้าอยากจะดูหมอกจริงๆ แต่ไม่อยากไปเบียดเสียดกับคนเยอะแยะล่ะก็ ไปหน้าฝนเลยจ้า ไปดูหมอกที่ห้วยน้ำดัง หมอกที่ว่าไม่ใช่หมอกหน้าหนาวนะ แต่เป็นหมอกฝนจะมาตอนลมพัด แต่รับรองว่าอากาศดีแน่นอนค่ะ

วัดน้ำฮู

ภาพ - วัดน้ำฮู

สถานที่ท่องเที่ยวปายนั้นมีมากมายเหลือเกิน แต่ที่อิชั้นอยากแนะนำเลยก็คือ วัดน้ำฮู ไปเที่ยวไกลๆก็เข้าวัดเข้าวากันหน่อย ทำบุญกันบ้าง เนาะ วัดน้ำฮู เนี่ยเป็นวัดที่เก่าแก่ของเมืองปายเลยก็ว่าได้และยังเป็นที่ประดิษฐานของเจ้าพ่ออุ่นเมือง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ อายุก็ประมาณ 500กว่า ปีแน่ะ ธูป พร้อม เทียนพร้อม ดอกไม้พร้อม ลุยกันเล้ย นมัสการพระท่านก่อน จากนั้นค่อยเล่าประวัตินะ มาดูประวัติกัน ว่ากันว่า

มีพระธุดงค์จากจังหวัดเชียงใหม่ มานมัสการแล้วเกิดการสงสัยว่าข้างในเศียรของพระพุทธรูปนั้นมีน้ำอยู่ จึงเปิดดู ปรากฏว่า มีน้ำจริงๆ เมื่อข่าวนี่แพร่ออกไป ชาวบ้านก็หลั่งไหลเข้ามาขอน้ำไปสักการะพอน้ำในเศียรพระพุทธรูปหมด ก็จะมีไหลออกมาอีกเรื่อยๆ ทีนี้แหละชาวบ้านก็ยิ่งแห่แหนมาเยอะกว่าเดิมเลย วัดน้ำฮูนี้จึงเป็นวัดที่ชาวบ้านให้ความศรัทธามากเลยทีเดียว อีกทั้งยังมีเจดีย์อัฐิพระสุพรรณกัลยาและเมื่อมองออกไปข้างๆนั้นมีศาลาประดิษฐานที่มีรูปสมเด็จพระพี่นางสุพรรณกัลยาอยู่ พระเจดีย์นี้ไม่มีบันทึก ประวัติการสร้างอย่างชัดเจน เชื่อกันว่าสร้างโดยสมเด็จพระนเรศวรมหาราชเพื่อบรรจุพระอัฐิของสมเด็จพระพี่นางสุพรรณกัลยา ในวิหารวัดน้ำฮูนั้น เปิดให้นักท่องเที่ยวชม ได้ตั้งแต่เช้าจนถึงหกโมงเย็นเปิดทุกวัน ที่จอดรถก็กว้างขวาง

บ้านสันติชล

ภาพ - บ้านสันติชล

หลังจากกราบลาพระเสร็จไปเที่ยวหมู่บ้านวัฒนธรรมของขาวจีนแผ่นดินใหญ่ที่บ้านสันติชลกันต่อ บ้านสันติชลห่างจากวัดน้ำฮูไม่มากนักปั่นจักรยานจากวัดน้ำฮูไปบ้านสันติชลยังได้เลย ที่นั่นมีร้านอาหารจีนยูนานแสนอร่อย ขอแนะนำขาหมูยูนาน อื้อหืม เนื้อหมูนุ่ม อร่อยมากๆเลย ตามด้วยของหวานอย่างหมั่นโถวทอดจิ้มนมขนหวาน อันนี้แซ่บจริง คอมเฟิร์มค่ะ ยังไม่หมดนะคะยังมีบริการให้เช่าชุดชาวจีนให้ถ่ายกับฉากสวยงาม แบบจีนๆหน่อย หมู่บ้านนี้เป็นหมู่บ้านที่มีชนเผ่าอาศัยอยู่ รวมทั้งยังมีแหล่งให้ชิมชาและยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวปายแห่งใหม่ สำหรับนักท่องเที่ยวที่เคยไปเที่ยวปายมาแล้วแนะนำให้แวะเวียนไปอีก เพราะยังมีสถานที่ท่องเที่ยวเกิดขึ้นมาใหม่อีกเยอะแยะ

สะพานประวัติศาสตร์ปาย

ภาพ - สะพานประวัติศาสตร์ปาย

สถานที่ท่องเที่ยวปายที่อยากแนะนำอีกแห่งหนึ่งคือ สะพานประวัติศาสตร์ปาย เป็นที่ๆคนชอบถ่ายรูปชอบไปกัน ส่วนใหญ่แล้วถ่ายรูปจะกระโดดกันเนาะ ส่วนอิชั้นกับผองเพื่อนน่ะเหรอคะ โดดไม่ไหวแล้วแล้วค่ะคู้น โดดกันไปก็เกรงว่าสะพานเกือบร้อยปีของเขาจะหักเอา ถัดๆสะพานนี้จะมีร้านกาแฟน่ารักๆตั้งอยู่พักดื่มกาแฟกันสักหน่อยแล้วค่อยไปต่อกันที่ โป่งน้ำร้อนท่าปาย สถานที่ท่องเที่ยวปายแบบธรรมชาติ ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองปาย ประมาณ 7 กิโลเมตร เริ่มต้นจากหน้าโรงเรียนปายวิทยาคาร แล้วข้ามสะพานแม่น้ำปายไป มุ่งหน้าไปทางบ้านแม่เย็น ผ่านทางเข้า พระธาตุแม่เย็น จนถึงหมู่บ้านท่าปาย จะผ่าน แคมป์ให้บริการนั่งช้าง และรีสอร์ท หลายๆ แห่ง บริเวณ โป่งน้ำร้อนท่าปาย มีที่จอดรถนะ

ไม่ใช่ไม่มี พอจอดรถแล้วต้องเดินเข้าไปอีกประมาณ 500 เมตร ถึงจะถึงบ่อน้ำร้อน น้ำพุร้อนมีความร้อนสูง ต้มไข่ให้สุกได้ แต่มีแอ่งน้ำอุ่น ให้แช่ตัว แช่เท้าได้ ไหนๆก็มาแล้วแช่ทั้งตัวเลยแล้วกัน น้ำร้อนไม่มีกลิ่นกำมะถันเลย สะอาดมากๆ ไม่มีอาการคัน ผื่นขึ้นแน่นอน หากใครลงอาบทั้งตัวแล้ว อย่าลืมมาอาบน้ำปกติล่ะ เขามีห้องอาบน้ำบริการค่ะ

ถนนคนเดิน อ.ปาย

ภาพ - ถนนคนเดิน อ.ปาย

เที่ยวจุใจแล้ว อิ่มจุกท้องแล้ว สิ่งหนึ่งที่ลืมไม่ได้เลยก็คือ ของฝาก แหล่งช็อปปิ้งที่ทั้งถูกและเด็ดดวงนั้นจะเป็นที่ไหนไม่ได้เลย ถนนคนเดิน อ.ปาย นั่นเอง ที่ถนนคนเดิน ร้านขายของทั้งบนพื้น สลับกับร้านค้าที่ตกแต่งอย่างสวยงาม ถนนคนเดิน เริ่มตั้งแต่บริเวณแยกที่จอดรถประจำทาง ถนนสายนี้ จะคราคร่ำไปด้วยสินค้านานาชนิด ทั้งผ้าพันคอ ของที่ระลึก สินค้าหัตถกรรมของชาวเขา เครื่องหนัง เสื้อยืดสุดเก๋ หรือจะร้านหล้าแบบซาเล้งก็มี ร้านขนมจีนสูตรเมืองปาย ร้านก๋วยเตี๋ยวโบราณและอาหานานาชนิดจนนับถ้วน

จบทริปนี้จ้า อิชั้นขอไปช็อปก่อน นี่ก็ดึกแล้วเนาะ เดี๋ยวช็อปเสร็จก็จะกลับไปนอนแล้ว เที่ยวมาทั้งวัน เหนื่อยสุดๆไปเลย ต้องไปแช่น้ำอุ่นอีกรอบซะแล้ว บ้ายบาย ฝันดีนะค่า

แนะนำ …การเดินทางไปสถานที่ท่องเที่ยวปาย

การเดินทางไปปายโดยรถยนต์ จะสะดวกมากเลย เพราะเราอยากไปไหนก็ไปรถเราเอง

การเดินทางโดยเครื่องบินนั้น ต้องลงที่สนามบินเชียงใหม่ แล้วค่อยต่อรถไปปายอีกที

การเดินทางโดยรถตู้ไปปายค่าบริการ 150 บาทหรือจะเป็นรถเมล์สีส้มก็ได้ค่ะ

แนะนำ …ที่พักปาย

ที่พักในปายนั้นมีให้เลือกเยอะมาก บางคนชอบที่พักบนเนินเขา พักติดแม่น้ำ หรือโรงแรม ก็เลือกได้ตามชอบเลยจ้า ที่พักปายราคาถูกก็มีเยอะแยะเลือกได้ตามใจชอบเหมือนกัน หรือจะกางเต็นท์นอนก็ได้นะ ได้บรรยากาศอีกแบบแต่อย่าไปกางเต็นท์หน้าฝนล่ะ เกรงว่าเต็นท์จะเปียกน้ำป่าจะมา เลือกการเต็นท์ใกล้ชิดกับไอหมอกจากแอ่งน้ำหรือใกล้น้ำพุร้อนก็ได้นะคะ เหมือนในละครไง โฮมเสตย์ชาวบ้านกะเหรี่ยง ก็น่าไปโดนนะอยากไปอยู่เหมือนกันจะได้เห็นชีวิตความเป็นอยู่ชาวกะเหรี่ยงด้วย

ถึงแม้ว่าทริปนี้จะจบลงไปแล้ว แต่ความทรงจำที่เกิดขึ้นที่ปายนั้นจะไม่หายไปจากอิชั้น ชาวปายที่นั่นน่ารักมากๆเลยอัธยาศัยดี มีน้ำใจ อิชั้นเชื่อว่าหลายๆคนที่เคยไปปายก็คงประทับใจไม่แพ้กัน …. สวัสดีเมืองปาย สวัสดีเจ้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.