หากเอ่ยคำว่าภูเก็ตคงไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะมีแหล่งท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย แต่ส่วนใหญ่คนที่ไปเที่ยวภูเก็ตมักจะนึกถึงแต่ทะเล ชายหาด และ แวะไปตามเกาะต่างๆ ที่อยู่รอบๆ

แต่ภูเก็ตไม่ได้มีดีแค่ชายหาด ท้องทะเล สวยๆ เท่านั้น ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆที่น่าสนใจอีกมากมายซึ่งอยากจะแนะให้รู้จักและหาโอกาสไปเที่ยวยังสถานที่เหล่านี้

วัดไชยธาราม(วัดฉลอง)

ภาพ - วัดไชยธาราม (วัดฉลอง)

ก่อนอื่นตามธรรมเนียมไทยไปไหนก็ต้องไหว้พระทำบุญ จึงอยากจะแนะนำวัดคู่บ้านคู่เมืองของภูเก็ตกันสักหน่อย วัดนี้ชาวบ้านจะเรียกกันว่า วัดฉลอง หรือ ชื่อใหม่คือ วัดไชยธาราม ชาวบ้านที่นี่ศรัทธาและนิยมมาทำบุญที่นี่กันมาก เพราะเชื่อในความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อแช่ม ที่มรณภาพไปนานกว่า 100 ปีแล้วแต่ชาวบ้านก็ยังนับถือกันอยู่สืบต่อมาจนทุกวันนี้ เพราะด้วยเรื่องเล่าที่มีต่อๆกันมาถึงความศักดิ์สิทธิ์ และ บุญบารมีของหลวงพ่อนั่นเอง และ ที่วัดนี้มีพระมหาธาตุเจดีย์พระจอมไทยบารมี ซึ่งมีพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าบรรจุอยู่โดยนำมาจากศรีลังกา จึงมีนักท่องเที่ยวและชาวบ้านมากราบไหว้ขอพรกันเป็นประจำ หากได้เดินทางไปเที่ยวภูเก็ตจึงไม่ควรพลาดที่จะแวะมานมัสการเป็นอย่างยิ่ง

วัดพระผุด

ภาพ - วัดพระผุด

วัดพระผุด เป็นอีกวัดที่ควรแวะไปสักการะหากได้เดินทางมาเที่ยวภูเก็ต ด้วยเพราะ วัดนี้ก็เป็นวัดเก่าแก่อีกแห่ง และ เป็นวัดที่ชาวบ้านล่ำลือถึงความอัศจรรย์ ของพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่ผุดขึ้นมาจากพื้นดินเพียงครึ่งองค์ จึงเป็นที่มาของชื่อวัด โดยมีตำนานเล่าขานกันมานมนานว่า ในสมัยที่ยังทำสงครามกับพม่านั้น พม่าพยายามจะนำพระพุทธรูปองค์นี้กลับไปพม่า แต่ขุดเท่าไหร่ก็ขุดไม่ได้มีฝูงแมลงพิษอย่งต่อแตนมารุมต่อยจนล่าถอยไป เมื่อทหารพม่ากลับไป ชาวบ้านจึงนำทองมาปิดที่องค์พระที่ผุดขึ้นมาครึ่งองค์จนอร่ามสวยงาม และ ยังคงปรากฏอยู่ครึ่งองค์จนทุกวันนี้ ซึ่งปัจจุบันได้มีการสร้างศาลาเพื่อเป็นที่ประดิษฐสถานองค์พระไว้อย่างสวยงาม เพื่อให้ประชาชนเข้าไปกราบไหว้ขอพรและชมความอัศจรรย์ขององค์พระ

ตัวเมืองภูเก็ต

ภาพ - ตัวเมืองภูเก็ต

ไม่พูดถึงคงไม่ได้ หากได้ไปเที่ยวภูเก็ต ก็ลองสังเกตกันสักนิดถึงสภาพตึกรามบ้านช่อง ที่เป็นสถาปัตยกรรมเก่าแก่แบบโปรตุเกส หรือ ที่เรียกกันว่า ชิโนโปรตุกีส ที่มีความสวยงาม ซึ่งทางการอนุรักษณ์ไว้ให้เป็นเขตเมืองเก่า และที่สำคัญยังคงเป็นที่อยู่อาศัยที่ทำการค้าของชาวภูเก็ต ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวภูเก็ตที่นิยมและหลงใหลในความงามของสถาปัตยกรรมมักไม่พลาดเดินชมความงามของอาคารบ้านเรือนในเขตเมืองเก่า และ ลิ้มรสอาหารอร่อยๆ ชิมขนมพื้นเมือง และ นั่งจิบกาแฟ ชมวิถีชิวิต และความสวยงามในบรรยากาศของเมืองเก่าที่งดงามต่างกันทั้งในเวลากลางวัน และ กลางคืน ซึ่งนอกจากเขตตัวเมือง หรือ เมืองเก่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวภูเก็ตที่น่าสนใจแล้ว ที่นี่ยังถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวภูเก็ตในแบบอันซีนอีกด้วย เพราะส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวมักนิยมแต่ชายหาดมากกว่าที่จะมาเดินมชมเมืองเก่า หากคุณได้ไปก็ไม่ควรพลาดที่จะเดินชมเมืองที่ยังคงความเก่าแก่และสวยงาม

ป่าเขาพระแทว

ภาพ - ป่าเขาพระแทว

แหล่งท่องเที่ยวภูเก็ตที่น่าสนใจอีกแห่งและใครๆอาจจะยังไม่รู้จักหรือรู้จักกันเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวที่รักการผจญภัยเท่านั้น คือ ป่าเขาพระแทว ที่อยู่ในกาดูแลของ “สถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าเขาพระแทว” ที่เป็นผืนป่ากว้างใหญ่ที่สมบูรณ์ในภูเก็ต ที่มีความหลากหลายทางธรรมชาติ และมีเส้นทางเดินป่าที่น่าสนใจ ซึ่งทางหน่วยงานที่ดูแลได้จัดเส้นทางไว้ให้นักเดินป่าได้เดินศึกษาธรรมชาติไว้สองเส้นทางคือ เส้นทางน้ำตกโตนไทร ที่มีระยะทางสั้นๆ เพียง 2 กิโลเมตร และ เส้นทางน้ำตกโตนไทร-น้ำตกบางแป ระยะทางไม่ยาวนัก เพียง 4-5 กิโลเมตร ใช้เวลาไม่เกิน 5 ชั่วโมง สำหรับการเดินป่า

เส้นทางค่อนข้างเดินสบาย ร่มรื่น มีพันธุ์ไม้ต่างๆที่น่าสนใจ และ มีสัตว์เล็กๆน้อยประจำถิ่นอย่างปูมดแดง ที่เรียกได้ว่าหายาก ซึ่งหากโชคดีก็จะมีโอกาสได้พบเห็น และ น้ำตกโตนไทนที่สวยงามและต้นปาล์มหลังขาวที่มีเฉพาะที่ป่านี้ด้วย นอกจากนี้ยังมีพันธุ์ไม้นานาชนิดอีกมากมายที่ควรค่าแก่การศึกษาและอนุรักษ์ไว้อีกทั้งความสมบูรณ์ของผืนป่าที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้ หากมีโอกาสได้เดินทางไปเที่ยวภูเก็ต ก็ไม่ควรพลาดการเดินป่าที่นี่สักครั้ง แต่ควรเตรียมร่างกายให้พร้อมเพราะสภาพป่าที่เป็นป่าดิบชื้นและต้องมีเจ้าหน้าที่นำทางด้วย

ที่แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวภูเก็ตและแหล่งท่องเที่ยวภูเก็ตมานี้เป็นเพียงแค่บางส่วนเท่านั้น ซึ่งหากมีเวลาก็อยากให้ลองไปเที่ยวภูเก็ตดูสักครั้งและคุณจะพบว่าที่นี่ยังมีอะไรให้น่าค้นหาอีกมากมายและสวยไม่แพ้ที่ไหนๆในประเทศไทยเช่นกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.