ระยอง เป็นจังหวัดติดชายทะเลทางภาคตะวันออกของไทย ที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม มีผลไม้รสอร่อยหลายชนิด อาหารทะเลสดใหม่ จึงเป็นสถานที่ที่มีนักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวกันมากพอสมควร และ สถานที่เที่ยวระยอง ที่ไหนน่าสนใจบ้างวันนี้เราพาคุณไปและแนะนำให้คุณได้รู้จักกับที่เที่ยวระยอง

เที่ยวเกาะเสม็ด

เที่ยวเกาะเสม็ด

ที่แรกที่อยากแนะนำและเชื่อว่าหลายๆคนคงไปเที่ยวกันมาแล้ว นั่นคือ เกาะเสม็ด เที่ยวเกาะเสม็ด เป็นอะไรที่สะดวก เดินทางง่าย ใช้งบประมาณไม่มากนัก จะไปค้างคืน ไปเช้าเย็นกลับก็สามารถไปเที่ยวเกาะเสม็ดได้ การเดินทางนั้นอย่างที่รู้ๆกันคือต้องเดินทางไปท่าเรือบ้านเพที่จังหวัดระยอง แล้วนั่งเรือไป นั่งเรือธรรมดาก็ไม่เกิน 1 ชั่วโมง หรือ จะแว้นซ์สปีดโบ้ทก็ได้ไม่ว่ากัน หรือ อยากจะเที่ยวแบบเหมาะเรือไปตามเกาะน้อยใหญ่รอบๆ เกาะเสม็ดดำน้ำดูปะการังน้ำตื้น ที่ท่าเรือบ้านเพก็มีบริการครบครัน

เมื่อข้ามไปถึงเกาะเสม็ดนั้นที่เที่ยวที่น่าสนใจคงไม่พ้น ชายหาดต่างๆ เพราะที่นี่มีชายหาดที่สวยงามหลายแห่ง เช่น หาดทรายแก้ว อ่าวช่อ อ่าวพร้าว อ่าวลุงหวัง อ่าวปะการัง อ่าวหวาย เป็นต้น และ จุดชมวิวท้ายเกาะก็สวยงาม ที่นี่มีรถบริการของชาวเกาะให้บริการ หรือ จะเช่ารถมอเตอร์ไซค์ขับเล่นทั่วเกาะก็ได้ รถเอทีวี ก็มีบริการ และ ปัจจุบันถนนบนเกาะได้รับการพัฒนาปรับปรุงใหม่สะดวกสบาย แต่ทางบางช่วงต้องบอกว่าค่อนข้างชันสักนิดต้องขับขี่กันด้วยความระมัดระวัง แต่ขอบอกว่าที่นี่ยังสวยเหมือนเดิม ที่พัก ร้านอาหาร มีหลากหลายระดับ หลายราคา รับรองได้ว่ามาเที่ยวเกาะเสม็ดจะไม่พบกับคำว่าผิดหวัง ไม่ว่าจะทริปค้างคืน ทริปชาวเย็นกลับ รับรองว่าสนุกได้ทุกครั้ง

พาไปเที่ยวเกาะกันมาแล้วก็มาเที่ยวระยองกันต่อบนฝั่งมั่งดีกว่า ที่นี่มีความหลากหลายของสถานที่เที่ยว ทั้งชายหาด ป่าเขา และ น้ำตก และที่ขึ้นชื่อก็มีหลายแห่ง

เช่น น้ำตกเขาชะเมา เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีความงดงาม มีป่าที่อุดมสมบูรณ์ และ เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวระยองและนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติ แต่ในช่วงฤดูฝนหรือฤดูน้ำหลากค่อนข้างจะอันตรายสักนิดเพราะที่นี่มักมีน้ำป่าไหลหลากเป็นประจำ ดังนั้นหากไปเที่ยวช่วงนี้ควรระวังไว้ด้วย

น้ำตกปลาก้าง

น้ำตกปลาก้าง

น้ำตกปลาก้าง เป็นอีกแห่งที่อยู่ไม่ไกลจากน้ำตกเชาชะเมามากนักเพราะอยู่ในเชตอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวงเหมือนกัน ที่นี่จะมีน้ำตกขนาดเล็กกว่าเขาชะเมา นักท่องเที่ยวน้อยกว่า แต่ความสมบูรณ์ของผืนป่าไม่แพ้กันเลย และมีพันธุ์ไม้เฉพาะถิ่นที่หลากหลาย รวมทั้งเห็ดหลากสายพันธุ์ที่นักอนุรักษ์มักมาศึกษาเรียนรู้ หากคุณมีโอกาสได้ไปเที่ยวระยองก็ไม่ควรพลาดเช่นกัน

สวนสมุนไพรสมเด็จฯ

สวนสมุนไพรสมเด็จฯ

เป็นอีกแห่งที่น่าแวะไปเที่ยวและศึกษาเกี่ยวกับสมุนไพรไทยหลากหลายชนิด เพราะที่นี่รวบรวมไว้มากมาย บนเนื้อที่กว่า 60 ไร่ ไม่ไกลจากตัวเมืองมากนักซึ่งทาง ปตท.ให้ที่ดินในการจัดสร้างสวนสมุนไพรและดูแล เพราะอยู่ในพื้นที่ของ ปตท.ที่นี่มีสมุนไพรที่หลากหลาย แยกตามสรรพคุณ จัดเป็นกลุ่มๆ ให้เดินศึกษา พร้อมทั้งมีศูนย์กลางการเรียนรู้ มีอาคารนิทรรศการ และที่สำคัญมีรถพาชอบรอบๆฟรีด้วย จึงน่าสนใจที่จะแวะเที่ยว และ เป็นสถานที่เที่ยวระยองอีกแห่งที่น่าสนใจ

สวนแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง

สวนแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง

จัดสร้างโดยกรมประมง มีการแสดงพันธุ์สัตว์น้ำต่างๆมากมาย เพื่อให้ประชาชนได้เข้าชม และ ยังเป็นสถานที่เรียนรู้และทดลองทำการวิจัยสัตว์น้ำด้วย ที่นี่ตั้งอยู่ริมอ่าวบ้านเพ รับรองว่าหาง่ายไม่หลงทาง การจัดแสดงนั้นมีอุโมงค์ให้เราเดินลอดชมความงามของพันธุ์สัตว์น้ำต่างๆ (เหมือนที่พารากอน) และยังมีพิพิธภัณฑ์เปลือกหอย มีนิทรรศการต่างๆ ที่น่าสนใจ และที่สำคัญค่าเข้าถูกเหลือเชื่อ เพียงแค่คนละ 30 บาท เด็กๆเสียแค่ 10 บาท จึงอยากแนะนำให้ไปเที่ยวกันเยอะๆ เพราะที่นี่สวยไม่แพ้ที่ไหนๆ รับรองว่าจะต้องติดใจและหากมีคนเข้าชมเยอะๆ เชื่อว่าจะได้นำรายได้มาปรับปรุงพัฒนาให้สวยงามมากกว่าเดิมได้อย่างแน่นอน

ตลาดเกาะลอย

ตลาดเกาะลอย

ที่นี่ถือเป็นอันซีนของระยองเลยก็ว่าได้ เป็นสถานที่เที่ยวระยองที่น่าสนใจ เพราะส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวมุ่งแต่ไปเที่ยวเกาะเสม็ด จนลืมนึกไปว่าที่เที่ยวระยองนั้นยังมีที่อื่นๆ ที่นี่ตั้งอยู่ก่อนเข้าตัวเมือง (เส้นบายพาส) ทางเข้าเยื้อง big c รับรองหาป้ายได้ไม่ยากนัก ที่นี่ก็เหมือนตลาดนัดท้องถิ่นทั่วไป แต่บรรยากาศที่นี่เหมือนตลาดเก่า มีทางเดินริมน้ำและร้านค้าเรียงรายริมน้ำ มีที่นั่งพักผ่อนชมวิว สิ่งของประดับต่างๆสวยงามย้อนยุค มีร้านค้าต่างๆมากมาย ทั้งของกิน ของฝาก ของสะสม อาหารไทยโบราณ อาหารฝรั่งยอดฮิต มีเรือให้ถีบเล่น มีอาหารปลาให้ทานทำบุญ รับรองได้ว่าแวะที่นี่ไม่มีผิดหวังกับบรรยากาศแน่นอน

หาดดวงตะวัน

อันซีนอีกแห่งของระยอง ที่นี่มีคนรู้จักไม่มากนัก นอกจากนักท่องเที่ยวที่จองที่พักที่หาดนี้ เพราะที่นี่อยู่ที่บริเวณปากคลอแกลง ใกล้ๆกับหัวแหลมปากคลองแกลง และ ไม่ได้อยู่ติดกับหาดดังๆอื่นๆของระยอง และ ที่สำคัญคือ ที่อ่าวนี้เงียบสงบ ไม่มีร้านค้า นักท่องเที่ยวขาจรแทบไม่มีเลย นอกจากคนที่มาพักที่นี่เท่านั้น และ ชายหาดเองก็ไม่ได้กว้างมาก เป็นหาดเล็กๆ ต้นไม้ไม่เยอะ กลางวันจึงร้อนจัด จะมีนักท่องเที่ยวแวะมาก็ตอนเย็นๆ ชมพระอาทิตย์ตก และ การเล่นน้ำที่นี่ก็ต้องดูคลื่นลมเพราะที่ระยองคลื่นค่อนข้างแรง ที่นี่จึงเหมาะกับการแวะพักยามเย็น หรือ คนที่อยากอยู่เงียบๆ สงบๆ จึงจะเลือกมาพักที่นี่ แต่ขอบอกว่าวิวที่นี่สวยไม่แพ้ที่อื่นๆ อีกทั้งเห็นวิวเกาะเสม็ดได้ชัดเจนด้วย

จากที่แนะนำมายังไม่หมดแค่นี้ ที่จ.ระยองยังมีอีกมากมายที่รอให้คุณค้นหาที่เที่ยวระยองในแบบของคุณ และเราอยากให้คุณแวะมาเที่ยวระยองสักครั้งรับรองว่าสวยไม่แพ้ที่ไหนๆแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.