เที่ยวทะเลครั้งนี้ แปลกว่าที่ใดๆ เที่ยวทะเลแสนสุขใจไปเที่ยวทะเลแหวกเอย เอ่อะ ! กลอนค่ะ กลอน มั่นใจว่าเป็นกลอนประตู หลายๆ คนคงคุ้นหูกับ ทะเลแหวก กันดีอยู่แล้ว แต่จะรู้จักทะเลแหวกดีหรือเปล่านั้นไม่ทราบได้ วันนี้คุณได้รู้จักทะเลแหวกแน่ๆอิชั้นมั่นใจ อิชั้นมีข้อมูลเล็กๆน้อยๆของทะเลแหวกมาแนะนำค่ะ จะเที่ยวทะเลทั้งทีต้องรู้จักที่ที่เราจะไปให้ดีเสียก่อน ดั่งสุภาษิตที่ว่ารู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง ดูเหมือนจะไม่เกี่ยวแต่ก็เกี่ยวสักหน่อยก็แล้วกัน

ทะเลแหวก” ตั้งอยู่ที่ จ.กระบี่ มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก เพราะอะไรน่ะเรอะ ก็เพราะว่ามันแปลก ทะเลแหวก หรือ สันทราย ที่เรียกเช่นนี้ก็เพราะ สันทรายจะโผล่เพราะน้ำลด

ทะเลแหวกนั้นจริงๆแล้วเกิดจากสันทรายจากเกาะสามเกาะคือเกาะไก่ เกาะหม้อ และ เกาะทับ เมื่อคลื่นพัดทรายมาพบกันที่จุดๆนี้จึงทำให้เกิดเป็นแนวสันทรายเชื่อมเกาะ ทั้งสามเกาะ สันทรายนี้จะจมหายไปเมื่อน้ำขึ้นสูง เมื่อน้ำลดแนวสันทรายก็จะค่อยๆ โผล่ขึ้นมา แม้ว่าสันทรายจะไม่โผล่เราก็เดินเล่นได้ แต่ก็ต้องเปียกกันนิดนึงนะ

ภาพ-ทะเลแหวก

ช่วงเวลาที่ไปเที่ยวทะเลแหวกควรไปในช่วงเวลาที่น้ำลงต่ำสุดของแต่ละวัน ช่วงเวลาที่เหมาะกับการเที่ยวทะเลแหวกคือตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ถึง ต้นพฤษภาคม เมื่อคุณมานั่งเล่นริมหาด ดูพระอาทิตย์ตกดิน ลมพัดเย็นๆ คุณจะได้เห็นอีกสิ่งหนึ่งที่สวยงามไม่แพ้ทะเลแหวก นั่นก็คือ ฝูงค้างคาวนับหมื่นตัวที่โบยบินออกมาจากโถงถ้ำฝั่งเกาะไก่เป็นเวลานานนับ ครึ่งชั่วโมง ราวกับได้ชมการแสดงอันน่าตื่นตาตื่นใจที่นำมาแสดงเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว เลยล่ะ

จุดเด่นของการเที่ยวทะเลแหวกคือการชมวิว ถ่ายภาพ อาบแดด ว่ายน้ำ ดำน้ำ ควรหลีกเลี่ยงการมาเที่ยวในช่วงวันหยุดเทศกาล เพราะทะเลแหวกจะมีคนเยอะมาก เดินเบียดเสียดกันจนแน่นไปหมด ถ้าอยากมาชมทะเลแหวกแล้วประทับใจล่ะก็ ควรเลือกมาในช่วงวันหยุดธรรมดาๆ ไม่ใช่วันหยุดเทศกาลนะจ๊ะ

การเดินทางไปเที่ยวทะเลยแหวก สามารถเดินทางได้โดยอาศัย เรือต่างๆที่มีให้บริการ สามารถเที่ยวโดยซื้อแพ็คเก็จทัวร์โดยเรือหางยาว ราคาท่านละ 350 – 450 บาท แพ็คเก็จเดินทางโดยเรือสปีดโบ๊ท ราคาท่านละ 800 – 1,000 บาท จากบริษัททัวร์ที่ให้บริการ โดยในตอนเช้าจะมีรถไปรับถึงโรงแรม ตอนเย็น ไปส่งกลับถึงโรงแรม หรือถ้าเดินทางมา โดยรถทัวร์ลงรถที่บขส. ให้รออยู่ที่ท่ารถ บขส. เวลา 8.00 น. – 8.15 น. จะมีรถ ไปรับถึงที่ท่ารถ จะมาคนเดียว สองคน หรือมาเป็นกรุ่มก็ได้ รถจะวิ่งรับ ตามจุดไปเรื่อยๆจากนั้นพามาลงเรือที่อ่าวนาง โดยโปรแกรม ท่องเที่ยวของบริษัททัวร์จะเป็นทัวร์ 4 เกาะ ได้แก่ ทะเลแหวก (เกาะหม้อ เหาะทับ) เกาะปอดะ เกาะไก่

หากไม่อยากซื้อแพ็คเก็จทัวร์ล่ะ? คุณสามารถใช้บริการเรือหางยาวท่องเที่ยวเกาะต่างๆในจังหวัดกระบี่ ของสหกรณ์เรือหางยาว ได้ค่ะ สามารถติดต่อได้ที่ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ หาดนพรัตน์ธารา โดยจะมีราคาดังนี้

ภาพ-การเดินทางไปเกาะแหวก

ราคา ก็จะแตกต่างกันออกไป ใครสนใจแบบแพ็คเก็จทัวร์ก็มีหลากหลายทัวร์ให้เลือก แต่จะเที่ยวได้แค่สี่เกาะเท่านั้น ส่วนใครสนใจเช่าเรือหางยาว ราคาแพงกว่า แต่ได้เที่ยวทั่วๆทุกเกาะในจังหวัดกระบี่ (ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขการให้บริการ ตามข้อมูลด้านบน) ถูกนิดแพงหน่อยก็ลดหลั่นกันไป เชิญเลือกได้ตามใจชอบเลยจ้า

นอกจากข้อมูลของทะเลแหวกแล้ว ยังมีข้อมูลของเกาะรอบๆ มาฝากด้วยถือว่า เป็นของแถมนะ เดินทางจากทะเลแหวกอ้อมไปทางฝั่งทิศตะวันตกจะพบกับ“เกาะไก่” เกาะนี้มีรูปร่างประหลาดมีหลายชื่อ แต่มองมาจากระยะไกลจะพบกับประติมากรรมเขาหินปูนที่รวมตัวกันเป็นรูปหัว ไก่ เมื่อลัดเลาะผ่านตัวไก่อ้อมไปยัง อีกฟากหนึ่งจะพบกับจุดดำน้ำตื้น ที่มีฝูงปลาเสือจำนวนมาก ที่มาหลอกล่อให้เราป้อนอาหาร

จากเกาะไก่ ไปต่อกันที่ “เกาะปอดะ” เกาะที่ได้ชื่อว่ามีชายหาดสวยงาม และเป็นเกาะที่มีหาดทรายล้อมรอบสามด้าน อีกด้านหนึ่งเป็นหน้าผาหินสูงชัน บนชายหาดมีเม็ดทรายที่ขาว ละเอียดเนียนนุ่มเท้า จึงกลายเป็นหาดที่นิยมของบรรดาเหล่านักท่องเที่ยวชาวที่จะมานอนอาบแดด และเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน

หากเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังมองหาที่ เที่ยวทะเล อิชั้นขอแนะนำให้เที่ยวที่ทะเลแหวก เพราะทะเลแหวกเป็นทะเลน่าเที่ยวแห่งหนึ่งในประเทศไทย หากคุณไม่ลองคุณก็จะไม่รู้ว่า ทำไมทะเลแหวกถึงได้โด่งดังไปทั่วทุกมุมโลก พฤศจิกายนนี้ รีบไปการันตีความเป็นสุดยอดทะเลกันได้แล้วที่ ทะเลแหวก หมู่เกาะอันสวยงามของ จังหวัดกระบี่ ก่อนที่น้ำจะขึ้น จนมิดหัวเข่า …(อ๊ะล้อเล่น )

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.