วันนี้ดี เป็นวันสงกรานต์~~~~ โดนสาดน้ำเย็นฉ่ำตั้งแต่เช้าเลยจ้า สงกรานต์แบบนี้ ไม่มีใครอยากนั่งหง่าวอยู่บ้านหรอกใช่มั้ยล่ะ จากประสบการณ์การเล่นน้ำในหลายๆปีที่ผ่านมาของอิชั้น นะคะ อิชั้นจะมาแนะน้ำที่เที่ยวสงกรานต์ในประเทศไทย

ประเพณีสงกรานต์ล้านนา

ปีใหม่ไทยทั้งทีแวะเข้าวัดเข้าวากันก่อนดีกว่าเนอะ จะได้เป็นสิริมงคลตลอดทั้งปี สงกรานต์เที่ยวไหนดีน้า คิดๆๆ เที่ยวสงกรานต์ทั้งทีไปไกลๆกันหน่อย เชียงใหม่ เป็นไง เมืองที่ขึ้นชื่อว่าสงกรานต์สนุกสนาน ใครที่ไปมาแล้วก็อยากจะไปอีก ไหว้พระที่เชียงใหม่ก็แล้วกัน วัดแถวๆนั้นก็มืเยอะเหมือนกันนะ เลือกเอาสักวัดนึงนะ ไม่ว่าจะวัดไหนก็ไม่สำคัญหรอก สำคัญที่จิตใจเราต่างหาก วัดพระสิงห์ก็แล้วกัน เมื่อไหว้พระสบายจิตสบายใจกันเรียบร้อยแล้ว ได้เวลาออกหาเหยื่อแล้ว หาเหยื่อนี่ไม่ยากนะ เดินออกไปก็เจอคนเต็มไปหมด

อยากสาดน้ำใครสาดเลยจ้า ปะแป้งสาวๆหนุ่มๆเต็มที่เล้ย ตามสบาย แต่อย่าไปล่วงเกินเขาล่ะ ปะแค่แก้มก็พอนะจ๊ะ เที่ยวสงกรานต์ที่เชียงใหม่ใช่ว่าจะเจอแต่คนเชียงใหม่ซะทีเดียว เจอคนที่มาจากทั่วทุกสารทิศเลยแหละ อิชั้นชอบที่นี่มากกว่าสีลมนะ ที่สีลมคนแน่นเกินไป อีกอย่างที่คูเมืองมีทั้งคนที่เดินไปรอบๆโดยใช้ปืนฉีดน้ำและมีรถกระบะขนน้ำออกมาตระเวนเล่นน้ำ สนุกกว่าเยอะเลยล่ะ ได้ชมขบวนแห่ที่เป็นประเพณีของชาวล้านนาอีกด้วย

บรรยากาศสงกรานต์เชียงใหม่

ไหนๆก็ขึ้นเหนือกันแล้ว ลงมาอีกหน่อยสองสามจังหวัด สงกรานต์เมืองแพร่จ้า สนุกไม่แพ้กัน เพราะอิชั้นเพิ่งไปมา ททท. สำนักงานแพร่ เขาได้ลงประกาศเชิญชวนนักท่องเที่ยวที่ยังเลือกสถานที่ท่องเที่ยวสงกรานต์ไม่ได้ ให้มาเที่ยวที่เมืองแพร่ เขาบอกว่าสงกรานต์ปีนี้ จังหวัดแพร่จัดกิจกรรมอย่างเต็มที่ มันเต็มที่จริงๆนะ

เขาเริ่มเล่นน้ำกันตั้งแต่วันที่ 5 เลย วันที่ 5 – 11 เนี่ยเขาจัดงาน OTOP Mobile to the factory and festival for Songkran เพื่อจำหน่ายสินค้า OTOP บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดแพร่ และลานกาดสามวัย วันที่ 11 มีงานประเพณีปี๋ใหม่น้ำตกห้วยโรง ที่น้ำตกห้วยโรง มีขบวนแห่พระพุทธรูป ประกวดนางสงกรานต์ สรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ มวยไทยสากล และดนตรีสดลูกทุ่งไทย งานนี้จัดตั้งแต่ 11 – 16 เมษายน เลยล่ะ อ้อวันที่ 11 มีประเพณีสงกรานต์ที่อำเภอสูงเม่นด้วยนะ

ส่วนวันที่ 12 มีพิธีบวงสรวงนางสิบสอง ที่สามแยกด่านนางฟ้า วันที่ 13 ในงาน “ดอกลมแล้งบาน สงกรานต์เมืองแป้ นุ่งม่อฮ่อมแต้งามตา” ที่กาดสามวัย มีขบวนแห่ “รถแกงคั่ว” และการแข่งขันจุด “สะโป้ก”และยังมีประเพณีไหว้พระธาตุห้วยอ้อที่อำเภอลอง ส่วนวันที่ 15 มีประเพณีสงกรานต์และสรงน้ำหลวงพ่อพุทธจักรล้านนาไทย ที่สนามเสรีไทย และวัดหนองม่วงไข่ อำเภอหนองม่วงไข่

วันที่ 16 มีงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองตอกสลอบ ที่วัดบางสนุก อำเภอวังชิ้น มีกิจกรรมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ สรงน้ำพระธาตุพระพิมพ์ ขบวนแห่ปีใหม่เมือง การประกวดเทพีสงกรานต์ ประกวดซุ้มประตูป่า รำวงย้อนยุค การแข่งขันมวยไทย–ประเพณีสงกรานต์เด่นชัย และสรงน้ำพระเจ้าแสนแซ่ ที่ อำเภอเด่นชัย มีกิจกรรมขบวนแห่สงกรานต์ การประกวดนางสงกรานต์–งานม่อฮ่อมล้อมสะโตก และถนนดนตรี –ขบวนแห่สงกรานต์ที่อำเภอสอง มีขบวนแห่สงกรานต์และการประกวดนางสงกรานต์จากทุกตำบล และส่งท้ายวันที่ 17 มีขบวนแห่สงกรานต์สุดอลังการจากทุกอำเภอ มารวมกันที่ถนนเจริญเมือง จากนั้นมีการประกวดนางงามสงกรานต์ที่สนามหลวงจังหวัดแพร่ ที่น่าทึ่งคือคนแพร่ส่วนใหญ่ใส่เสื้อหม้อ

บรรยากาศสงกรานต์เชียงใหม่

ห้อมเล่นน้ำ มีส่วนน้อยที่จะแต่งตัวโป้ อิชั้นเล่นน้ำสงกรานต์อย่างสนุกสนานตลอดเกือบ10วันที่ผ่านมา การมาเที่ยวสงกรานต์ที่แพร่ครั้งนี้ถือว่าเป็นการเที่ยวสงกรานต์ที่ยาวนานที่สุดในชีวิตอิชั้นเลยก็กว่าได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งวันสุดท้าย ชาวแพร่ทั้งเมืองพร้อมใจกันเล่นน้ำสงกรานต์กันตลอดทั้งวัน บนถนนทุกสายในเขตเทศบาลเมืองแพร่ วันนี้สนุกสุดๆไปเลยล่ะ

ใครที่อยู่กทม ไม่อยากไปไหนไกล บางคนก็มีวันหยุดนิดเดียว ก็ไม่ต้องเสียใจไป อิชั้นจะแนะนำที่เที่ยวสงกรานต์ในกทม ให้ก็แล้วกันนะ ที่แรกเลยถนนข้าวสาร เพลิดเพลินกับมวลมหาประชาฝรั่งตาน้ำข้าว หล่อๆ ล่ำ และวัยรุ่นวัยเอาะๆอย่างเราๆ ที่นี่เขาเปิดให้เล่นน้ำได้ ตั้งแต่เช้ายันดึกยันเช้าเลยก็มี ถนนข้าวสารจะเริ่มปิดถนน ตั้งแต่บริเวณหน้าสถานีตำรวจนครบาลชนะสงครามไปจนถึงสี่แยกคอกวัว เรื่อยไปจนเข้าสู่ถนนข้าวสาร เตรียมแป้งตเตรียมปีดฉีดน้ำไปให้พร้อมนะจ๊ะ เขาไม่มีขายน้าา

ที่ต่อไป สนุกสนานไม่แพ้ที่อื่นๆเลย อาร์ซีเอ แหล่งท่องเที่ยวที่มีการเปิดเล่นน้ำตั้งแต่ 6 โมงเย็นถึงตี 2 ซึ่งภายในซอยมีร้าน ผับ บาร์ต่างๆ พร้อมใจกันปิดเพื่อให้เป็นพื้นที่สำหรับเล่นสงกรานต์ วัยรุ่นและนักเที่ยว เยอะนะจะบอกให้ ที่นี่เขาเปิดตอนเย็น เช้าๆหรือบ่ายๆเราก็ไปที่สยามสแควร์ก็แล้วกัน บริเวณหน้าสยามสแควร์เขามีการจัดเวทีสงกรานต์มหาสนุก มีมหรสพทางวัฒนธรรม และคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดังต่างๆมากมายใครที่อยากไปปะแป้งดาราก็เชิญเลยจ้า

บอกไปซะหมดเปลือกเลยอย่ามาถามอีกนะว่าเที่ยวสงกรานต์ ถ้าถามอีกล่ะก็ >>>อิชั้นก็จะมาบอกอีก ฮ่าๆๆ เล่นสงกรานต์เล่นอย่างไรให้ปลอดภัย ทุกคนคงรู้ดี หยุดทั้งทีสนุกให้เต็มที่แต่อย่าลืมนึกถึงความปลอดภัยด้วยนะจ๊ะ สวัสดี จ่ะ เตร้ง เตรงเตร่งเตร๊ง~~ (ลิเกเชียว)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.