ประเทศไทยได้ชื่อว่า เป็นประเทศที่เต็มไปด้วยของสวยๆงามและน่าอยู่เป็นที่สุด สถานที่ท่องเที่ยวก็เช่นกันสวยงามไม่แพ้ประเทศไหนๆเลย โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอย่าง ภูเขา น้ำตก ทะเล

การที่เราอยู่กับธรรมชาติจนเคยชินนั้นอาจจะทำให้เราไม่รู้เลยว่าสิ่งที่อยู่ ใกล้ตัวเรานั้นสวยงามแค่ไหน เหมือนกับที่เราไม่รู้เลยว่า สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติของไทยเราสวยงามมากแต่ไหน สถานที่ท่องเที่ยวน้ำตกก็เช่นเดียวกัน ไม่ค่อยมีใครให้ความสนใจมากเท่ากับทะเล

อิชั้นจึงหาข้อมูลของสถานที่ท่องเที่ยวน้ำตกทั้งจากในเว็บไซต์ www.toptenthailand.com และเว็บไซต์ต่างๆอีกมาก นำมาทำแบบสำรวจสถานที่ท่องเที่ยวน้ำตกที่อยากไปที่สุด โดยทำการสำรวจจากบุคคลทั่วไป 100 คนพบว่า 3 อันดับสถานที่ท่องเที่ยวที่อยากไปมากที่สุดดังนี้

อับดับแรก น้ำตกทีลอซู

ภาพ-น้ำตกทีลอซู

น้ำตกทีลอซูตั้งอยู่ใน จังหวัดตาก ทีลอซู เป็นภาษากะเหรี่ยง แปลว่า น้ำตกดำ มีลักษณะเป็นน้ำตกภูเขาหินปูนขนาดใหญ่ เกิดจากลำห้วยกล้อท้อ ลำน้ำทั้งสายตกลงสู่หน้าผาสูงชัน มีน้ำไหลแรงตลอดปี

การเดินทางท่องเที่ยวน้ำตกทีลอซูหลังจากมาถึงจุดกางเต้นท์แล้ว จะมีเส้นทางเดินไปยังน้ำตก 1.5 กม. เมื่อถึงบริเวณน้ำตก มองเห็นธารน้ำตกลงมาจากผาหินสูงกระทบกับโขดหินทำให้น้ำฟุ้งกระจาย น้ำตกมีทั้งหมดสามกลุ่ม คือ ด้านซ้ายมือ (เมื่อหันหน้าเข้าหาน้ำตก) เป็นกลุ่มใหญ่ที่สุดสูงที่สุด และเป็น ด้านที่สวยที่สุด มีธารน้ำตกหลายสายไหลลดหลั่นลงมาเป็นชั้นชั้น เหมือนขั้นบันได ตรงกลาง สายน้ำไหลลงมาจาก หน้าผาสูงชันใกล้เคียงกับกลุ่มซ้ายมือแต่ไม่เป็นชั้นและแคบกว่า กลุ่มทางขวามือ มีสายน้ำตกลงมามากและ หน้าผาเตี้ยที่สุดในสามกลุ่ม ด้านล่างมีทางเดินไปยังจุดชมวิวทิวทัศน์บนยอดเขาฝั่งตรงกันข้าม เป็นจุดที่มองเห็น น้ำตกทีลอซู ได้สวยงาม และชัดเจนที่สุด

ท่องเที่ยวน้ำตกทีลอซู

แนะนำให้มาช่วงฤดูฝน ตั้งแต่ มิ.ย. – ก่อนถึงวันที่ 1 พ.ย.เพราะจะมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวล่องเรือยางจากตัวเมืองอุ้มผางตามลำ น้ำกลองไปยังน้ำตกทีลอซู ซึ่งจะได้ชมวิวทิวทัศน์และความสมบูรณ์ของผืนป่าตลอดเส้นทาง ผ่านบ่อน้ำร้อน ผ่านน้ำตกที่ตกลงมาจากหน้าผาสูง หลังจากนั้นแวะพักทานอาหารกลางวันกันริมน้ำ จากนั้นล่องเรือมาจนถึงจุดเดินเท้า ซึ่งนักท่องเที่ยวต้องเดินเข้าไปยังจุดกางเต้นท์ เพราะยังไม่อนุญาติให้รถ จากนั้นเดินเท้าเข้าไปยังน้ำตกอีกประมาณ 1.5 ก.ม. ก็จะถึงน้ำตกทีลอซู

สถานที่ท่องเที่ยวน้ำตก อันดับที่สอง คือ น้ำตกแม่สุริน จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ภาพ-น้ำตกแม่สุริน

น้ำตกแม่สุริน เป็นน้ำตกที่ยิ่งใหญ่และสวยงามมาก น้ำตกจะอยู่ระหว่างหุบเขา เมื่อมองจากจุดชมวิวทางด้านอุทยานฯ ก็สามารถมองเห็นน้ำตกที่อยู่ฝั่งตรงข้ามได้อย่างชัดเจน ทางอุทยานฯ ได้สร้างศาลาชมวิวไว้บนยอดดอย ทำให้สามารถชมวิวทิวทัศน์และน้ำตกได้สะดวก นักท่องเที่ยวที่จะไปเที่ยวน้ำตกแม่สุรินนั้น ควรเดินทางไปในช่วงเดือน

พฤศจิกายน ถึงเดือนธันวาคม เพราะจะได้ชมดอกบัวตองบานสะพรั่งบนดอยแม่อูคอ ซึ่งเป็นทางผ่าน หรืออาจจะเลือกตั้งค่ายพักแรมที่ดอยแม่อูคอ และ เดินทางเข้าไปเที่ยวชมน้ำตกแม่สุรินในเวลากลางวัน

อันดับที่ 3 ได้แก่ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น จ.กาญจนบุรี

waterfall-trip-5

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นเป็นน้ำตกที่สวยและน้ำใสมาก น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นตั้งอยู่ที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของกาญจนบุรี ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติไว้และยังคงความสวยงามไว้เช่นเดิม เรียกได้ว่า เมื่อก่อนเคยเป็นอย่างไรตอนนี้ก็ยังคงเป็นเหมือนเดิม

ต้นกำเนิดของน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ไหลมาจากต้นน้ำของเทือกเขากะลา ไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ น้ำตกแบ่งออกเป็น 7 ชั้น มีชื่อเรียกต่าง ๆ กันไปแต่ละชั้น ดังนี้…

  1. ชั้นที่ 1 ดงว่าน
  2. ชั้นที่ 2 ม่านขมิ้น
  3. ชั้นที่ 3 วังหน้าผา
  4. ชั้นที่ 4 ฉัตรแก้ว
  5. ชั้นที่ 5 ไหลจนหลง
  6. ชั้นที่ 6 ดงผีเสื้อ
  7. ชั้นที่ 7 ร่มเกล้า

โดยแต่ละชั้นของน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น มีความสูงและความงดงามต่างกันไป ในบริเวณอุทยานฯ มีบ้านพักและสถานที่กางเต็นท์สำหรับนักท่องเที่ยว รวมทั้งร้านอาหาร ทั้งนี้ ค่าธรรมเนียมการเข้าอุทยานแห่งชาติ ผู้ใหญ่ คนละ 20-80 บาท (ขึ้นอยู่กับอุทยานฯ) เด็ก คนละ 10-40 บาท (ขึ้นอยู่กับอุทยานฯ) กรณีเป็นเด็กอายุต้องต่ำกว่า 14 ปี แต่ถ้าอายุต่ำกว่า 3 ปี ไม่เสียค่าใช้จ่าย และกรณีเป็นนักเรียน นิสิต นักศึกษา ให้เก็บค่าธรรมเนียมในอัตราสำหรับเด็ก

การเดินทางไปน้ำตกห้วยขมิ้น

รถยนต์

  1. เส้นทางจากเขื่อนศรีนครินทร์ การไฟฟ้าฝ่ายผลิต ผ่านทางแยกเข้าน้ำตกเอราวัณ ถ้ำพระธาตุ สภาพเส้นทางเป็นถนนลูกรัง ในช่วงหน้าฝนถนนจะขรุขระมาก เป็นถนนเลียบขอบทะเลสาบเขื่อนศรีนครินทร์ไปจนถึงน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ซึ่งเป็นที่ตั้งที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ระยะทาง 45 กิโลเมตร เส้นทางนี้เหมาะสำหรับรถกระบะ
  2. เส้นทางเอราวัณ-ศรีสวัสดิ์ ถึงท่าแพห้วยแม่ละมุ่น ข้ามจากฝั่งแม่ละมุ่นโดยแพขนานยนต์มายังศรีสวัสดิ์ ใช้เวลา 15 นาที จากนั้นขับรถต่ออีกประมาณ 20 กิโลเมตร ถึงท่าแพที่ 2 ข้ามจากศรีสวัสดิ์ทางแพขนานยนต์มายังน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ใช้เวลา 45 นาที ขับรถต่อจากท่าแพอีกประมาณ 7 กิโลเมตร จะถึงน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ซึ่งเป็นที่ตั้งที่ทำการอุทยานแห่งชาติ เส้นทางนี้เหมาะสำหรับรถเก๋ง และรถตู้

รถสาธารณะ

เช่ารถสองแถวจากตัวเมืองหรือที่ตลาดเขื่อนศรีนครินทร์ หรือเดินทางทางเรือโดยลงเรือที่ท่าหม่องกระแทะหรือท่าเรือท่ากระดาน

ข้อ สังเกตอีกอย่างของผลสรุปโพลนี้ก็คือ อับดับของสถานที่มันจะตรงกับการจัดอันดับน้ำตกสวยใยน่าไปของเว็บต่างๆอีก ด้วย เป็นอย่างไรล่ะคะ สถานที่ท่องเที่ยวน้ำตกทั้งสามแห่งน่าไปมากๆ เลยใช่มั้ยล่ะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.